Ngày 28/3, chợ, siêu thị Hà Nội vẫn mở cửa bình thường

(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 27/3 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Lan Phương thông tin, chợ và siêu thị trên địa bàn vẫn mở cửa bình thường, người dân không nên tích trữ hàng hóa.

Toàn cảnh cuộc họp chiều 27/3

Toàn cảnh cuộc họp chiều 27/3

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh việc hạn chế những dịch vụ kinh doanh không cần thiết để đảm bảo phòng chống dịch.

Đến ngày 26/3, các quận, huyện đồng loạt ra quân. Do cách hiểu và cách làm chưa thống nhất dẫn đến một số phường chỉ đạo đóng cả cửa hàng kinh doanh thương mại, doanh nghiệp đã gửi thắc mắc lên Sở Công Thương và người dân hoang mang lo sợ các hệ thống phân phối đóng cửa.

Bà Phương phản ánh: "Từ sáng đến giờ, người dân tiếp tục đổ đến các chợ, siêu thị làm lượng mua tăng gấp đôi so với ngày bình thường, trong đó chợ tăng 20 - 50%. 

Sở phải chỉ đạo ngay cho các doanh nghiệp, các quận huyện thị xã tuyên truyền người dân không nên tích trữ hàng, các hệ thống phân phối vẫn mở cửa bình thường, đảm bảo đầy đủ hàng hóa".

Bà Phương nêu một thực tế, ngay cả các đơn vị điện máy sợ bị đóng cửa cũng đưa thêm hàng hóa thiết yếu vào để bán chung với hàng điện máy, khiến tình hình rất phức tạp.

Vì vậy, sáng 27/3, UBND TP cũng đã triệu tập một số đơn vị để thống nhất nội dung những cửa hàng nào được mở cửa. Theo đó, trung tâm thương mại chỉ mở cửa siêu thị tổng hợp, văn phòng, bệnh viện.

Siêu thị tổng hợp mở cửa đầy đủ nhưng không được mở dịch vụ vui chơi, làm đẹp, nhà hàng, cà phê.

Chợ mở cửa bán hàng bình thường.

Các ngành nghề khác: ngừng kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Trên các tuyến phố, các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, trái cây mở cửa cùng với cửa hàng thuốc, phòng khám, ngân hàng, các cơ quan đoàn thể. 

"TP có 141 siêu thị thì có 103 siêu thị tổng hợp, chỉ có 38 siêu thị chuyên doanh; có 455 chợ, 495 cửa hàng xăng dầu, 674 cửa hàng gas. Đây là các đối tượng được mở cửa hàng kinh doanh phục vụ nhu cầu, chống dịch", bà Phương nói.

Cũng theo báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã yêu cầu tạm đóng cửa tất cả các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. 

Ngoài ra, TP đã yêu cầu người dân hạn chế ra đường, khi đến những khu vực đông người phải đeo khẩu trang, hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng.

Sở Y tế đã liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai lấy danh sách các trường hợp điều trị nội trú tại đây và ra viện trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 25/3 với tổng số 1.591 người, đồng thời có văn bản yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp trên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm