Nguồn lực lòng tin

(PLO) - Đảng và Nhà nước đã cho thấy bản lĩnh và bước đầu khôi phục lòng tin. Một khi lòng tin đối với chế độ đã trở lại với con người thì không có nguồn vốn ngoại nhập nào, cho dù lớn đến đâu cũng không bì được. Chúng ta cần nhiều nguồn lực để phát triển, đặc biệt “nguồn lực lòng tin”.

Nguồn lực lòng tin

Những ngày vừa qua, các ngành trong cả nước đã (và còn tiếp tục) tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước đều bố trí thời gian tham dự và chỉ đạo. Có thể thấy rằng, năm 2017 đã qua với thắng lợi chung, toàn diện của các ngành. Nhiều bài học trong chỉ đạo đã và đang được triển khai với tinh thần mới, quyết liệt, cụ thể, coi trọng hiệu lực, hiệu quả. Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang là một trong các “dấu ấn” đậm nét.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực được Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Nhiều vụ việc tồn tại từ những năm trước đã được triển khai đồng bộ, bài bản, thận trọng và giải quyết triệt để, đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được dư luận hết sức quan tâm, nhân dân đồng tình, ủng hộ” và “bước đầu đã góp phần ngăn chặn được tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực, hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật”. 

Có thể nói nhân dân rất quan tâm và hứng khởi trước những kết quả đã đạt được và tiếp tục quan tâm. Đã từ lâu, sau rất nhiều nhiệm kỳ chúng ta nợ dân câu hỏi “bộ phận không nhỏ nằm ở đâu” thì nay đã có câu trả lời, kể cả “nhóm lợi ích” tưởng như rất “trừu tượng”. Nhân dân sẽ còn tiếp tục quan tâm.

Không phải tự nhiên, “nhân dân Đà Nẵng đang theo dõi từng ngày quá trình điều tra, xử lý, công bố vụ án Phan Văn Anh Vũ để làm rõ xem ai đã “chống lưng” cho ông Vũ “nhôm” lộng hành, thao túng chính quyền suốt nhiều năm. Tại sao đất đai, nhà công sản là một nguồn lực công quan trọng để đầu tư phát triển thành phố lại biến thành tài sản riêng? Có lợi ích nhóm không? Đây là biểu hiện tham nhũng tinh vi, nên sớm xử lý và có biện pháp thu hồi” - ông Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thành phố Đà Nẵng nêu ý kiến như vậy tại Hội nghị lần thứ 10 của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng diễn ra chiều 15/01. Hiểu dân quan tâm, TP Đà Nẵng đã kiến nghị Trung ương chỉ đạo điều tra, xử lý nhanh, sớm vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). 

Cũng về vụ việc này, nhiều câu hỏi được báo chí chất vấn tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều 15/1.

Nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại tại diễn đàn Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73. Điều đó là đúng, bởi hơn bao giờ hết, tội phạm tham nhũng, “nhóm lợi ích” ngày càng cho thấy sự nguy hiểm của “nội xâm” đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.

Đảng và Nhà nước đã cho thấy bản lĩnh và bước đầu khôi phục lòng tin. Một khi lòng tin đối với chế độ đã trở lại với con người thì không có nguồn vốn ngoại nhập nào, cho dù lớn đến đâu cũng không bì được. Chúng ta cần nhiều nguồn lực để phát triển, đặc biệt “nguồn lực lòng tin”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm