Nhiều học sinh tự mang thêm thiết bị chống Covid - 19 ngày đầu trở lại trường

(PLVN) - Ngày đầu học sinh trở lại trường, các địa phương thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều em được cha mẹ trang bị mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay...

Học sinh chào cờ trong lớp ngày đầu đến trường.

Học sinh chào cờ trong lớp ngày đầu đến trường.

Tại Hà Nội, khoảng 700.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ hôm nay. Để bảo đảm giãn cách, giảm mật độ học sinh tập trung vào đầu giờ học, nhiều trường đã phân chia học sinh đi theo hai cổng để vào trường. Các giáo viên cũng được bố trí thành hàng dọc tại hai cổng, vừa để đo thân nhiệt cho học sinh, vừa yêu cầu học sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi di chuyển vào khu vực sân trường.

 Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) phân luồng học sinh từ cổng trường, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ảnh Báo Hà Nội mới.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cho biết, nhà trường có 1.500 học sinh, nhưng để bảo đảm an toàn cho học sinh, nhà trường tạm thời dừng việc tổ chức bán trú. Mỗi lớp đều được chia làm hai, với sĩ số cao nhất là 22 học sinh/lớp. Học sinh được bố trí chỗ ngồi so le, bảo đảm khoảng cách an toàn trong quá trình học. Việc thực hiện nghi lễ chào cờ đầu tuần được thực hiện tại từng lớp.

Bức tượng nhà hóa học nổi tiếng Marie Sklodowska - Curie, biểu tượng của nhà trường cũng được đeo khẩu trang tượng trưng cho tinh thần phòng chống dịch của thầy và trò. Ảnh Zing. 

Trong ngày đầu trở lại trường, nhiều học sinh được cha mẹ trang bị mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay. Việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh của học sinh được nhà trường hoan nghênh.

Một nam sinh trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội) tự trang bị kính chống giọt bắn, găng tay để đảm bảo an toàn.

Tại Nghệ An, trở lại trường sau Kỳ nghỉ dài ngày học sinh được bố mẹ trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và kèm những lời nhắc nhở, động viên để các con yên tâm vào lớp. Tại thị xã Cửa Lò, cùng với nhà trường, các địa phương cũng đã cắt cử thêm các lực lượng công an, Đoàn thanh niên và dân quân cùng hỗ trợ để phân luồng phụ huynh, học sinh. Nhằm đảm bảo giữ an toàn, phụ huynh chỉ đưa con đến đầu cổng trường.

 Lực lượng công an được huy động để hỗ trợ phụ huynh, học sinh. Ảnh Báo Nghệ An.

Học sinh tuy có nhiều lớp học sẽ thay đổi vị trí, quy trình vào lớp cũng sẽ có thêm nhiều thủ tục. Để có thêm diện tích trong từng lớp, nhà trường đã chuyển toàn bộ tủ đựng đồ dùng phục vụ bán trú ra ngoài phòng học để tạo thêm không gian kê bàn ghế.

 Học sinh háo hức với vũ điệu "Rửa tay bằng xà phòng" vui nhộn. Ảnh Báo Nghệ An.

Tại Quảng Ngãi, nhiều phụ huynh trường tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) đưa con em đến trường từ sớm. Thầy, cô giáo tại trường cũng hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đứng xếp hàng giãn cách để rửa tay sát khuẩn tại máy rửa tay tự động và đo thân nhiệt cho các em. 

Phụ huynh đưa con đến trường rất sớm
Giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp tại máy rửa tay tự động

Bà Nguyễn Nguyệt Hồng Hoa, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo cho biết: Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, lau cầu thang, bàn, ghế và phun thuốc cloramin B để khử khuẩn khu vực trong khuôn viên của trường và các phòng học. Giáo viên tổ chức đón các em ngay tại cổng trường và hướng dẫn cho các em rửa tay và nước sát khuẩn sau đó các em vào lớp và được cô giáo chủ nhiệm đo thân nhiệt cho các em”.

Còn Trường tiểu học số 1 Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) tổ chức 2 giáo viên cùng bảo vệ trực tại cổng yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang cho học sinh trước khi vào trường.

Hình học sinh được ngồi giãn cách tại lớp học
Cán bộ dân phòng của phường Trần Hưng Đạo hướng dẫn học sinh tuân thủ quy định phòng chống Covid - 19 từ cổng trường

Sáng nay nhiều trường trên địa bàn TP Quảng Ngãi không tổ chức chào cờ mà cho học sinh vào lớp ngay để tránh tình trạng tập trung đông học sinh tại trường.

Trong khi đó, tại TP HCM có khoảng 150.000 học sinh lớp 9, 12 trở lại trường sau kỳ nghỉ dài. Học sinh được yêu cầu "ngồi chỗ nào ở yên chỗ đó" để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) bắt đầu cho học sinh xếp hàng theo ô khoảng cách được vẽ sẵn để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết trong thời gian này, học sinh ngồi trong lớp. Giờ ra chơi các em cũng sinh hoạt trong lớp, hạn chế đi lại trong trường.

 Học sinh đến trường chỉ thực hiện khai báo y tế, nghe giáo viên hướng dẫn các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Zing.

Để đảm bảo khoảng cách 1 m giữa, nhà trường chia mỗi lớp ngồi ở 2 phòng độc lập. Mỗi lớp khoảng 20 học sinh. Cứ hai phòng sẽ có một giám thị hành lang để nhắc nhở, quản lý học sinh ngồi đúng vị trí, hỗ trợ giáo viên trong lớp khi giảng dạy.

Cách chia lớp đảm bảo phòng một camera. Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh.

Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh. Ảnh Zing. 

Dù hạn chế tương tác với thầy cô khi học, nhưng theo hiệu trưởng nhà trường, đây là biện pháp khả quan nhất trong điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường. Nếu không có camera, trường phải huy động gấp đôi số lượng giáo viên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam
Đọc thêm