Nhiều phụ nữ, trẻ em Việt Nam đang không được an toàn

(PLVN) - Tại Việt Nam, các số liệu và bằng chứng đều cho thấy nhiều phụ nữ và trẻ em đang không được an toàn tại nhà, trường học, nơi làm việc cũng như ở nơi công cộng, bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam – cho biết.

Nhiều phụ nữ, trẻ em Việt Nam đang không được an toàn

Ngày 6/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự hỗ trợ từ Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã khai mạc Triển lãm lưu động Hành trình Bình An, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. 

Triển lãm là một trong những hoạt động nằm trong chủ đề của năm 2019 của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em và hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Triển lãm được tổ chức dưới hình thức thiết kế mở là các xe lưu động và được đưa tới một số không gian công cộng trên địa bản thành phố Hà Nội như hồ Hoàn Kiếm, công viên, trường học, Hội phụ nữ một số phường... từ ngày 6 đến ngày 31/3/2019. 

Triển lãm tập trung vào 3 chủ đề chính, bao gồm: An toàn hay không an toàn, phản ánh về thực trạng mất an toàn tại không gian công cộng trên địa bàn TP Hà Nội qua những số liệu và câu chuyện của cá nhân tập trung vào các vấn đề như kiến gia đình và xã hội trong việc hạn chế cơ hội được ra ngoài, làm việc của của phái nữ; sự mất an toàn nơi đến (trường học, nơi làm việc, lao động, không gian công cộng với các vấn đề quấy rối, bạo lực, an toàn thực phẩm, an toàn lao động).

Chủ đề thứ 2 có tên Bình an giúp tôi có thể là tiếng nói của cá nhân và cộng đồng chia sẻ về những mong muốn “bình an” trong cuộc sống và làm thế nào để được “bình an”, đâu là những giá trị đích thực 

Chủ đề Hành trình bình an cung cấp thông tin về những can thiệp của các tổ chức trong nước và quốc tế, các ban ngành Chính phủ và cá nhân, của Hội LHPN Việt Nam trong việc nỗ lực xây dựng một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Trong khuôn khổ triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ cũng tổ chức nhiều hoạt động tương tác, như chụp ảnh cầm biển với thông điệp của chiến dịch; chia sẻ câu chuyện của bản thân (viết hoặc vẽ) với mục đích kêu gọi sự tham gia và nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay hành động xây dựng một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em. 

Hình ảnh tại Triển lãm.

Phát biểu tại khạc triển lãm, bà Eliza Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam - cho rằng phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn còn là hình thức vi phạm quyền con người phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những loại hình tội ác ít bị truy tố nhất. 

Tại Việt Nam, các số liệu và bằng chứng đều cho thấy nhiều phụ nữ và trẻ em đang không được an toàn tại nhà, trường học, nơi làm việc cũng như ở nơi công cộng.

Thông qua triển lãm này, UN Women và các đơn vị tổ chức triển lãm muốn khuyến khích mọi cá nhân và cộng đồng cùng chung tay hành động với mục tiêu tất cả phụ nữ và trẻ em gái được an toàn để phát huy sự tự tin, chủ động, tự do và tất cả tiềm năng của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Đọc thêm