Đừng chỉ có khen mà quên phạt

(PLVN) - Một phụ nữ sống tại TP HCM nhặt được chiếc điện thoại đắt tiền do một phụ nữ khác để quên trong quán nước. Camera ghi lại toàn bộ cảnh này, nhờ đó, người để quên điện thoại nhanh chóng xác định được danh tính người nhặt được và nhiều lần liên lạc để xin lại nhưng người kia im lặng. Cuối cùng, chị đã tìm gặp bằng được người đã nhặt chiếc điện thoại của mình.

Hình minh họa

Hình minh họa

Khi đó, người nhặt đã đem bán chiếc điện thoại giá trị 33 triệu đồng, lấy 7,5 triệu đồng và ngỏ ý muốn trả lại cho người mất 3 triệu đồng. Chiếc điện thoại đó cũng đã được bán cho người khác từ người mua ban đầu. Theo các chuyên gia pháp lý, người nhặt được chiếc điện thoại cố tình không trả cho người để quên có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự bởi hành vi đó có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản và có thể bị phạt tù.

Trong rất nhiều trường hợp xảy ra ở quán ăn, nơi công cộng, người để quên đồ đạc, điện thoại hay túi xách có người khác nhặt được rồi lẳng lặng mang đi bị camera an ninh ghi lại. Thông thường, đoạn băng video trích xuất từ camera được đăng tải trên mạng xã hội với mục đích nhờ mọi người xác định danh tính để “xin lại”.

Quan sát những đoạn băng video đó, thấy rõ thái độ của người nhặt được đồ vật để quên thường lấm lét, che giấu hành vi của mình và rất nhanh rời khỏi nơi mình đã nhặt được. Điều đó cho thấy họ có ý thức chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi này rất gần với hành vi trộm cắp, chỉ khác ở chỗ trộm cắp là có chủ định mà thôi!

Những trường hợp phát hiện ra đồ vật người khác bỏ quên trong quán nước, quán ăn, trên xe buýt, xe khách,... thì cách ứng xử đúng đắn là trao các thứ đó cho chủ nhà hàng, nhà xe để trả lại cho người bỏ quên. Bởi, người bỏ quên sẽ sớm phát hiện ra mình để quên ở đâu và thể nào cũng quay lại nơi đó để tìm. Như vậy, đồ vật được trả lại cho người chủ đích thực và không ai “biển thủ ” nó được.

Chúng ta chỉ quen với việc biểu dương “công trạng” của những người nhặt được của rơi đem trả lại mà không có chế tài nghiêm khắc với những người nhặt được của rơi thì chiếm hữu ngay làm của mình. Xã hội ra sao nếu cứ “sểnh ra cái gì là mất cái đó” gây nên một tâm trạng bất an và thiếu tin tưởng lẫn nhau? Hơn nữa, nó tạo nên một môi trường dung dưỡng lòng tham, ưa chiếm đoạt, thích thú xài những thứ không phải của mình! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)

“Vacxin ý thức”, có hay không?

(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đọc thêm