Những bài học quý từ Army Games 2019

(PLVN) - Hội thao Quân sự quốc tế năm 2019 (Army Games 2019) đã chính thức khép lại sau 15 ngày diễn ra sôi nổi với các hoạt động thi đấu quyết liệt trên các thao trường tại LB Nga và 9 nước đồng tổ chức. Các đội tuyển của Đoàn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia Hội thao đã hoàn thành tốt các nội dung thi đấu với thành tích rất đáng khích lệ. Việc tham dự các sự kiện Army Games lần này giúp nâng cao vị thế của QĐND Việt Nam nói riêng và đất nước ta nói chung.

Đại diện Ban tổ chức Army Games 2019 chúc mừng Thượng tướng Phan Văn Giang và thành tích giải Nhì (bảng 2) của Đội Xe tăng Việt Nam.

Đại diện Ban tổ chức Army Games 2019 chúc mừng Thượng tướng Phan Văn Giang và thành tích giải Nhì (bảng 2) của Đội Xe tăng Việt Nam.

Bí quyết đoạt Huy chương Bạc của Đội tuyển xe tăng 

Army Games 2019 do Bộ Quốc phòng Nga chủ trì, phối hợp cùng 9 quốc gia đồng tổ chức nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước, tạo điều kiện thi đấu, giao lưu, cọ xát, nâng cao kỹ năng, trình độ huấn luyện chiến đấu, học hỏi kinh nghiệm khai thác, sử dụng vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, kỹ thuật tiên tiến phục vụ công tác huấn luyện chiến đấu trong điều kiện hiện nay. 

Từ những bài học kinh nghiệm rút ra sau khi tham dự Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2018, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các đội tuyển của QĐND Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công và tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt trọng tài cuộc thi và giới truyền thông, bạn bè quốc tế khi tham dự Army Games năm nay.

Ngày 15/8, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ Nhì trong trận Chung kết của Bảng 2 gồm các đội Việt Nam, Uzbekistan, Cuba và Uganda. Với thành tích 2h25’03s, đội tuyển Xe tăng Việt Nam xếp sau đội Uzbekistan đạt thành tích 2h01’56s. Cuba xếp thứ ba với thành tích 2h29’43s. 

Đại tá Phan Hải Long, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết giáp, Đội trưởng Đội tuyển xe tăng cho biết: Thực tế xe tăng T-72B3 ta chưa được trang bị. Sang LB Nga chúng tôi chỉ có thời gian ngắn để làm quen khí tài và hiệu chỉnh vũ khí thi đấu. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm của năm ngoái, từ đó xây dựng và tổ chức kế hoạch huấn luyện.

Để nâng cao hơn nữa trình độ thao tác sử dụng khí tài, cũng như nâng cao kết quả tham gia thi đấu trong những năm tiếp theo, chúng ta nên có sự đầu tư hơn, đầu tư có trọng điểm cho các đội tuyển tham gia ngay từ thời gian đầu để các đội tuyển lên kế hoạch thực hiện, có trang bị huấn luyện”.

Những bài học kinh nghiệm từ Army Games 2019

Thành tích mà các đội tuyển QĐND Việt Nam thi đấu đạt được ở Army Games 2019 đã góp phần khẳng định sức mạnh của QĐND Việt Nam trên đấu trường quân sự quốc tế. Đó không chỉ là sức mạnh thi đấu trên thao trường, thể hiện qua khả năng làm chủ các trang bị, khí tài hay kỹ thuật chuyên môn, mà còn là sức mạnh của ý chí và tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. 

Không chỉ khẳng định trên đấu trường quân sự, Đoàn QĐND Việt Nam còn góp phần lan tỏa thông điệp của tình hữu nghị, yêu chuộng hòa bình và hợp tác thông qua văn hóa và nghệ thuật ở Army Games 2019.

Chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc của Đoàn QĐND Việt Nam tại Nhà hữu nghị với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc, đã góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam thân thiện, QĐND Việt Nam anh hùng. 

Tham gia thi đấu với nhiều quốc gia, ở nhiều nội dung đòi hỏi trình độ và thể lực cao mang lại nhiều bài học quý cho các cơ quan, đơn vị có đội tuyển tham gia hội thao nói riêng và Quân đội ta nói chung.

Nói về những bài học từ Army Games 2019 đối với công tác huấn luyện ở các đơn vị hiện nay, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: “Ở Army Games 2019, một số yêu cầu của từng nội dung thi cao hơn so với công tác huấn luyện bình thường của chúng ta. Tuy vậy, khi các đội tuyển của chúng ta đã nắm chắc yêu cầu, tổ chức tập luyện kỹ càng, chấp hành nghiêm kỷ luật thì vẫn có khả năng thi đấu ngang ngửa với các đội bạn. Bên cạnh đó, cần luôn làm chủ vũ khí, trang bị mới, nắm chắc yêu cầu nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường và sẵn sàng hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề hơn. 

Thực tế thi đấu cho thấy có một số loại vũ khí, trang bị ở Army Games 2019 chúng ta chưa được trang bị hoặc chưa quen nhưng các thành viên đội tuyển đã nhanh chóng tìm hiểu, sử dụng thành thạo để tham gia thi đấu với kết quả cao. Chúng ta sẽ xem xét, áp dụng có chọn lọc những kinh nghiệm học hỏi được từ Army Games trong công tác huấn luyện ở một số đơn vị.

Một bài học quan trọng nữa là công tác tổ chức, bảo đảm trong huấn luyện. Các đội tuyển tham gia thi đấu nhận được sự quan tâm rất lớn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan.

Do đó, công tác bảo đảm được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng xử lý những tình huống phát sinh, kể cả công tác bảo đảm dinh dưỡng cho từng thành viên đội tuyển khi thi đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở từng nước mà chúng ta cử đội tuyển tham gia thi đấu”. 

Tham dự Army Games 2019, QĐND Việt Nam có 8 đội tuyển tham gia thi đấu ở 8 nội dung gồm: Xe tăng, Hóa học, Công binh, Bắn tỉa, Cứu hộ-cứu nạn, Bếp dã chiến, Quân y (trong đó có 1 đội nam và 1 đội nữ) và Văn hóa-Nghệ thuật.
Trong số 7 đội tuyển tham gia đọ sức, đua tài ở các môn quân sự, Đội tuyển Xe tăng đạt thành tích cao nhất với Huy chương Bạc. 3 đội lần đầu tiên tham gia Army Games là Công binh, Hóa học và Cứu hộ-cứu nạn đã thi đấu thành công và mang về 3 tấm Huy chương Đồng.
Bên cạnh Huy chương Đồng chung cuộc, các thành viên của Đội tuyển Hóa học đã xuất sắc giành thêm 4 danh hiệu cá nhân, trong đó: Đại tá Phạm Đại Lâm, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Binh chủng được tặng danh hiệu “Trọng tài ưu tú”; Thiếu úy Vũ Văn Hùng đạt giải “Xạ thủ xuất sắc”; Thiếu úy Cao Văn Diện và Trung úy QNCN Trịnh Bá Dương đoạt giải “Vận động viên ưu tú”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, diễn ra sáng nay (4/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh của đại dân tộc Việt Nam ta.
Đọc thêm