Tận dụng không gian ảo, đấu tranh hiệu quả với các luận điệu xuyên tạc

(PLO) - Mới thành lập nhưng“Lực lượng 47” Lữ đoàn Thông tin 603 đã có 20 bài viết, hơn 2.000 lượt bình luận, hàng chục nghìn lượt chia sẻ chất lượng tốt, góp phần xây dựng trận địa chính trị, tư tưởng vững chắc trong cơ quan, đơn vị.

Tuổi trẻ Lữ đoàn Thông tin 603 tọa đàm “Đấu tranh với các quan điểm chống Quân đội trên không gian mạng”.

Tuổi trẻ Lữ đoàn Thông tin 603 tọa đàm “Đấu tranh với các quan điểm chống Quân đội trên không gian mạng”.

Hàng ngày, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị Lữ đoàn Thông tin 603, Quân khu 3 dành khoảng thời gian nhất định vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để sử dụng “máy tính ảo” truy cập mạng internet theo dõi, nắm chắc các quan điểm sai trái, thù địch, từ đó tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn các phương pháp, hình thức đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. 

Chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng dẫn chứng: “Ngày 1/3/2018 vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành quy định về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ cao cấp thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì trên mạng xã hội, tổ chức khủng bố Việt Tân lợi dụng để xuyên tạc, bóp méo sự thật. Chúng cho rằng, việc ban hành quy định về chăm sóc sức khỏe cán bộ chỉ là độc chiêu của Tổng Bí thư để thanh trừng nội bộ, đấu đá lẫn nhau.

Khi phát hiện luận điểm sai trái, tôi đã comment (bình luận) phản bác lại, đồng thời tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị để cung cấp thông tin, chỉ đạo các thành viên trong “Lực lượng 47”, tập trung đấu tranh phản bác.

Chỉ trong thời gian ngắn đã có gần 100 bình luận, bài viết bác bỏ luận điểm sai trái của địch và khẳng định công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe lãnh đạo cao cấp là việc làm thường xuyên mà bất cứ nhà nước nào cũng phải thực hiện, nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. Vì vậy, không thể có tình trạng “dùng chiêu bài sức khỏe để thanh trừng cán bộ” như họ rêu rao, xuyên tạc”.

Thiếu tá Thắng cho biết thêm, thuận lợi nhất hiện nay là đa số cán bộ đều sử dụng điện thoại thông minh (smatphone) có kết nối internet; chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh sai trái, phản động cho các thành viên để tập trung mũi nhọn đấu tranh với một luận điểm sai trái nên hiệu quả rất cao, tạo sức lan tỏa lớn.

Thượng tá Nguyễn Văn Tư - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Thông tin 603 cho biết: “Hiện các thế lực thù địch, phần tử phản động, bất mãn chính trị trong và ngoài nước thường xuyên sử dụng các phương tiện truyền thông trên mạng internet và blog cá nhân để nói xấu, xuyên tạc cán bộ lãnh đạo cao cấp với tần suất ngày càng tăng.

Để đấu tranh với các quan điểm, luận điệu sai trái, cơ quan chính trị đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng được 3 lớp, với 8 chuyên đề cho cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị, bảo đảm hiệu quả, chất lượng; trên cơ sở đó đơn vị đã lựa chọn 10 cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng; có kiến thức chính trị - xã hội, am hiểu về thông tin mạng, có kỹ năng viết bài để thành lập “Lực lượng 47”, làm nòng cốt trong đấu tranh phê phán các quan điểm sai trái, thù địch. Hằng tuần, các thành viên có nhiệm vụ theo dõi, thu thập thông tin, nắm chắc hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, kịp thời đấu tranh, phản bác”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, “Lực lượng 47” của đơn vị tuy mới thành lập, song hiệu quả hoạt động rất cao, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 603 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và từng cá nhân thiết lập và sử dụng các trang thông tin cá nhân như: Thư điện tử (Gmail, Yahoo), Blog, Facebook, Zalo... tạo thành một hệ thống liên kết các lực lượng.

Đồng thời xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể từng cán bộ, luân phiên sử dụng “máy tính ảo” để đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch. Cách làm này đã tạo thành mũi tấn công có trọng tâm, trọng điểm đấu tranh với từng luận điểm sai trái của địch. Nhờ vậy, thời gian qua “Lực lượng 47” của đơn vị đã có 20 bài viết, hơn 2000 lượt bình luận, hàng chục nghìn lượt chia sẻ; các bài viết, bình luận, chia sẻ có chất lượng tốt, góp phần xây dựng trận địa chính trị, tư tưởng vững chắc trong cơ quan, đơn vị.

Theo Thượng tá Hà Quốc Trịnh - Phó Chính ủy Lữ đoàn, để nâng cao hiệu quả việc phòng, chống các thông tin xấu độc từ bên ngoài xâm nhập vào đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ. Phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chiến sĩ bảo vệ, dân vận trong nắm tình hình địa bàn, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, không để kẻ địch cài cắm, móc nối, đưa văn hóa độc hại xâm nhập, lan truyền vào đơn vị; chú trọng giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng sống, tạo sự “miễn dịch” trước các thông tin xấu độc cho bộ đội. Bên cạnh đó, đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa như thư viện, phòng Hồ Chí Minh, hệ thống pa-nô, áp phích, tranh ảnh cổ động.

Duy trì đều đặn, nền nếp các mô hình, hình thức tuyên truyền như: “Mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án”; “Học Bác mỗi ngày”; “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”; đặc biệt là tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ Lữ đoàn đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng”; qua đó nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, tạo “sức đề kháng” để cán bộ, chiến sĩ nhận diện rõ các âm mưu, thủ đoạn thâm độc, nham hiểm của các thế lực thù địch, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Lữ đoàn vững mạnh toàn diện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm