Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Na Uy

(PLO) - Đoàn Ủy ban Tư pháp Quốc hội (QH) Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền làm Trưởng đoàn đã thăm làm việc tại Na Uy từ ngày 18-22/4/2016. 

Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Na Uy

Chuyến thăm được tiến hành nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai QH, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nói chung giữa hai nước, đồng thời trao đổi và tham khảo kinh nghiệm của Na Uy về hoạt động giám sát của QH, về tòa án gia đình và người chưa thành niên, lĩnh vực thi hành án, luật sư công. 

Trong thời gian thăm làm việc tại Na Uy, Đoàn đã tiếp kiến Phó Chủ tịch thứ nhất QH Na Uy Marit Nybakk, gặp làm việc với Đại diện Ủy ban Giám sát và Hiến pháp của QH Nghị sỹ Erik Skute. Đoàn cũng đã có cuộc gặp làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao bà Toril Marie Øie và một số thẩm phán của Tòa án Tối cao. 

Tại Bộ Tư pháp và Công an, Đoàn đã có cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Công an ông Anders Amundsen và một số đại diện Vụ Dân sự của Bộ Tư pháp và Công an. 

Đoàn đã thăm và làm việc tại Hiệp hội Luật sư Na Uy ở Oslo, Tòa án vùng Moss và Trung tâm cải tạo của Na Uy (ở gần Oslo). 

Trong các cuộc trao đổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cám ơn về sự hỗ trợ, hợp tác của Na Uy dành cho Việt Nam trong những năm qua, trong đó có lĩnh vực pháp luật.

Ông Quyền cũng đã giới thiệu về thành tựu của Việt Nam về xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, bảo vệ các quyền cơ bản của con người trong quy định của Hiến pháp và trong lĩnh vực hoạt động tư pháp; đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai QH và hợp tác nói chung giữa hai nước trên các lĩnh vực khác nhau. 

Phó Chủ tịch thứ nhất QH Na Uy bà Marit Nybakk đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về phát triển, xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp, bảo vệ các quyền con người; chia sẻ tầm quan trọng của hoạt động giám sát của QH, và vai trò của QH trong việc bảo vệ các quyền cơ bản của con người.

Phía Na Uy đã giới thiệu về tổ chức, chức năng và kinh nghiệm của QH về giám sát, sửa đổi Hiến pháp; chức năng và hoạt động của Tòa án Tối cao, đặc biệt là vấn đề bảo đảm quyền con người trong hoạt động của Tòa án Tối cao; chức năng và hoạt động của Bộ Tư pháp và Công an liên quan đến bảo đảm thi hành án hình sự và dân sự, vấn đề quản lý luật sư; tổ chức và hoạt động tố tụng, xét xử các vụ kiện về gia đình và người chưa thành niên; vấn đề bảo đảm thi hành án; tổ chức và hoạt động của Hiệp hội Luật sư Na Uy và cơ chế bảo vệ các quyền con người; cơ chế nhà nước bảo đảm cho người dân có quyền có luật sư bảo vệ quyền lợi trong quá trình điều tra, xét xử. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Na Uy, Đoàn Ủy ban Tư pháp của QH đã đến thăm và trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã thông báo với Đoàn những phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy bà Erna Solberg tháng 4/2015.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm