Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thông qua được Bộ luật Hình sự 2015 là thành công lớn

(PLO) - Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng việc kỳ họp thông qua được Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 là thành công lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phải tổ chức thực hiện lời hứa

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri một số vấn đề nổi cộm hiện nay. Cử tri Nguyễn Công Chất phản ánh dù ngành Y tế hiện đã phát triển, có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn không ít tồn tại mà “ai chẳng may vào bệnh viện mới thấm thía”. Cử tri này cho hay Bộ trưởng Y tế tại phiên họp vừa qua khẳng định ngành Y không có phong bì nhưng trải nghiệm bản thân của ông cho thấy là vẫn có. “Bộ trưởng cũng nói mỗi ca trực trước không đủ một bát phở thì nay đã được 25 nghìn đồng. Vậy với số lương ấy sao nhiều bác sĩ lại có ô tô đi như thế?”- cử tri nêu.

Ngoài ra, ông Chất cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác đang gây bức xúc trong dư luận như an toàn vệ sinh thực phẩm; nghịch lý nông sản được mùa mất giá, được giá mất mùa, dẫn đến phải “giải cứu” hết đợt này tới đợt khác; bạo lực học đường... Đặc biệt, cử tri cũng bày tỏ trăn trở về vấn đề phòng chống tham nhũng. “Dự án trên dưới 10 nghìn tỷ đồng thua lỗ, làm nghèo đất nước. Vấn đề không phải họ không có năng lực, trình độ mà là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm”, cử tri Chất nêu quan điểm.

Nói về kỳ họp Quốc hội (QH) vừa kết thúc, cử tri Trịnh Quốc nhận định, việc thời gian của phiên chất vấn và trả lời chất vấn được kéo dài hơn kỳ họp trước cho thấy sinh hoạt Quốc hội ngày càng dân chủ, đáp ứng yêu cầu cử tri. Bên cạnh đó, việc những vấn đề mà đa số cử tri quan tâm được ghi vào Nghị quyết sau chất vấn là một điều rất ấn tượng. Tuy nhiên, cử tri cho hay, điều cử tri mong muốn hơn cả sau phiên chất vấn là những lời hứa và những điều được ghi trong Nghị quyết của QH phải được tổ chức thực hiện, từ vấn đề y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, nợ công...

Nói hay nhưng phải chuyển biến thành hành động

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn cử tri sẽ đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa cho QH, cho Trung ương, cho đất nước. Về Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV, Tổng Bí thư cho rằng đây là kỳ họp thành công khi chỉ trong 1 tháng đã thu được nhiều kết quả lớn, thông qua 12 luật, cho ý kiến 6 dự án luật. Bên cạnh đó QH còn quyết những nội dung quan trọng như ban hành Nghị quyết xử lý nợ xấu, tách dự án đền bù giải phóng mặt bằng thành dự án thành phần trong dự án sân bay Quốc tế Long Thành. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc kỳ họp thông qua được Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 là thành công lớn, bởi đây là Bộ luật rất quan trọng và nhạy cảm, đã thông qua nhưng thấy không thực hiện được lại phải dừng lại để tiếp tục sửa, cho ý kiến rồi mới có thể thông qua... “Thông qua được với tỷ lệ cao như thế là một thành công”, Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH, các đại biểu, bộ trưởng, trưởng ngành đã tranh luận rất thẳng thắn. “Trước kia hỏi và trả lời thôi, nhưng giờ giữa các đại biểu QH có ý kiến khác nhau cũng có thể tranh luận nên Chủ tịch QH trong phiên bế mạc nói việc chất vấn đã chuyển từ thảo luận sang tranh luận”, Tổng Bí thư cho hay.

Dù vậy, Tổng Bí thư cũng cho rằng việc chất vấn và trả lời chất vấn vẫn còn có hạn chế như chưa đi đến cùng, các đại biểu QH phải hỏi, phải tranh luận thẳng thắn hơn nữa để các tư lệnh ngành thấy được trách nhiệm và những thiếu sót, hạn chế để khắc phục, làm tốt hơn chức trách của mình. “Chất vấn không phải để hỏi, để trả lời, tìm kiếm thông tin, mà là để xem xét trách nhiệm của anh để xảy ra việc đó, không thể đổ cho khách quan được, phải nhận trách nhiệm và hứa lần sau sửa”, Tổng Bí thư nói.

Đồng tình với quan điểm của cử tri, Tổng Bí thư cho rằng điều quan trọng là việc thực hiện những lời hứa đã được đưa ra. “Cử tri băn khoăn việc giám sát hậu chất vấn, chúng tôi cũng vậy. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không? Nói hay, nói thuyết phục nhau là cần rồi nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu quan điểm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm