Tổng thống Mỹ công bố chương trình trừng phạt nhằm chống lại tấn công mạng

(PLO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký sắc lệnh yêu cầu thực hiện một chương trình trừng phạt mới với mục đích ngăn chặn các vụ tấn công mạng nhằm vào nước này.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

AFP dẫn tuyên bố của ông Obama cho hay, đối tượng nhắm tới trong chương trình trừng phạt vừa được thông qua là những người đe dọa nghiêm trọng tới an ninh, kinh tế của nước Mỹ bằng cách gây thiệt hại tới cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, gián đoạn hay tấn công mạng lưới máy tính, đánh cắp các bí mật thương mại của các công ty của Mỹ hay các thông tin cá nhân của công dân Mỹ để trục lợi. 
Theo sắc lệnh vừa được ban hành, Bộ Tài chính Mỹ có thể đóng băng hay phong tỏa tài sản của những người có liên quan đến các vụ tấn công vào mạng lưới máy tính quan trọng của Mỹ như hệ thống ngân hàng, điện lực hay đánh cắp các dữ liệu như thông tin thẻ tín dụng và các công ty hưởng lợi từ các vụ tấn công này. 
Trong tuyên bố về việc áp dụng chương trình trừng phạt mới, ông Obama nói rằng các cuộc tấn công mạng hiện đã là tình trạng khẩn cấp quốc gia, một trong những thách thức nghiêm trọng nhất tới an ninh và kinh tế Mỹ. Ông cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc và Iran là những nước đã có “tin tặc” tấn công vào các mục tiêu ở Mỹ nhưng việc trừng phạt thủ phạm vẫn rất khó khăn, một phần do hệ thống pháp luật quốc tế còn nghèo nàn./.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Đọc thêm