Truy tìm nhà khai thác máy bay không người lái ở Paris

(PLO) - Chính phủ Pháp ngày 4/3 tuyên bố sẽ truy lùng và bắt giữ những người khai thác máy bay không người lái đã hoạt động bất hợp pháp trong vài đêm liền ở các địa điểm nhạy cảm ở Paris và một số nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Các máy bay không người lái liên tục xuất hiện tại pháp trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Các máy bay không người lái liên tục xuất hiện tại pháp trong thời gian qua. (Ảnh minh họa)

Reuters dẫn một nguồn tin cảnh sát Pháp cho biết đã nhận được ít nhất 10 báo cáo về sự xuất hiện của các máy bay không người lái trong đêm 3/3, trong đó có một máy bay ở phía Đông Paris.
Tại hiện trường, các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy 3 người đàn ông thu hồi chiếc máy bay và bỏ đi trên một chiếc xe màu đen. Các máy bay trên xuất hiện trong lúc cảnh sát Pháp vẫn đang điều tra về hàng loạt các vụ việc tương tự. 
Trước đó, theo Euronews, đêm 23/2 vừa qua, ít nhất 5 máy bay không người lái cũng đã được nhìn thấy ở gần Đại sứ quán Mỹ, tháp Eiffel hay Quảng trường Concorde. Đặc biệt, vào đêm 28/1 rạng sáng 29/1 một số máy bay không người lái cũng đã được nhận dạng đang bay ở bên trên các tàu ngầm hạt nhân của Pháp ở Brest, được cho là một trong những địa điểm được bảo vệ chặt chẽ nhất ở Pháp.
Sự xuất hiện liên tiếp của các máy bay không người lái bí ẩn nói trên đã dấy lên những lo ngại về an ninh tại Pháp.
Câu hỏi mà giới chức nước này đang tìm kiếm là mục đích sự xuất hiện của các máy bay không người lái bí ẩn này cũng như việc những sự kiện này có phải là một phần của một chiến dịch được tổ chức kỹ lưỡng hay không.
“Chúng ta phải rất thận trọng về vấn đề này. Chúng ta sẽ phải rất cẩn thận” – Người phát ngôn Chính phủ Pháp Stephane Le Foll phát biểu trước truyền thông Pháp ngày 4/3 về sự xuất hiện dày đặc của các máy bay không người lái ở nước này trong thời gian qua. Ông Le Foll cũng khẳng định giới chức Pháp “sớm hay muộn” cũng nhất định sẽ tìm ra thủ phạm và trừng phạt những người này.
Trước đó, ngày 3/3, trình bày tại Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết kể từ ngày 5/10/2014 đến nay đã có khoảng 60 máy bay không người lái được ghi nhận xuất hiện ở Paris và một số nhà máy điện hạt nhân của nước này.
Trước tình hình này, ông Cazeneuve cho biết ông muốn trang bị cho cảnh sát những công cụ pháp lý mới để trấn áp tình trạng sử dụng bất hợp pháp các máy bay không người lái tại các khu vực nhạy cảm.
Theo luật của Pháp, các chuyến bay tại Paris không được sự cho phép từ giới chức cơ quan hàng không cũng như việc sử dụng không phận 1.000m trên một địa điểm hạt nhân đều là bất hợp pháp. 
Các vụ việc nói trên diễn ra trong bối cảnh nước Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi tháng 1 vừa qua khiến 20 người thiệt mạng, bao gồm 3 kẻ tấn công./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm