Vụ “vây thầu” ở Thanh Hóa: “Bỏ qua” cả chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh

(PLO) - Trước tính chất nghiêm trọng của dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại PMU TP.Thanh Hóa, UBND tỉnh này đã yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa và PMU TP.Thanh Hóa báo cáo sự việc trước ngày 15/03. Tuy nhiên, đến chiều 18/03 đại diện của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo từ cấp dưới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền: “Không có “vùng cấm” nếu xác minh đúng sai phạm của các cá nhân”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền: “Không có “vùng cấm” nếu xác minh đúng sai phạm của các cá nhân”

Động thái này khiến dư luận hồ nghi chỉ đạo của cấp trên vẫn bị cấp dưới phớt thì… chuyện gì cũng có thể xảy ra.
Như đã hẹn với PLVN, ngày 17/03 sau chuyến công tác, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi trao đổi với chúng tôi về những dấu hiệu “vây thầu” tại PMU TP.Thanh Hóa mà PLVN đã thông tin. Ông Quyền thẳng thắn: “Tôi đã chỉ đạo anh em xác minh sự việc Báo nêu, cần thiết sẽ phải có một cuộc đối chất giữa các bên để làm sáng tỏ vấn đề...”. 
Ông Quyền cho biết thêm: “Về sự việc trên, lãnh đạo tỉnh sẽ vào cuộc quyết liệt, sai phạm ở khâu nào sẽ xử lý khâu đó, phải xác minh rõ xem hôm đó ai trực? Vì sao lại không bán hồ sơ thầu? Đối tượng nào có hành động cản trở, hăm dọa đơn vị đến mua hồ sơ? Không có “vùng cấm” nếu xác minh đúng sai phạm của các cá nhân. Cần thiết sẽ phải tổ chức một cuộc đối chất giữa các bên”. 
Trước băn khoăn của dư luận rằng cần phải tạm dừng cuộc mở thầu ngày 15/03 và mời thầu công khai trở lại để các nhà thầu được cạnh tranh minh bạch, lành mạnh, ông Quyền cho biết: “Sự việc tại PMU TP.Thanh Hóa cần được xác minh cụ thể để xử lý theo Luật Đấu thầu và quy định của pháp luật”.
Trước đó, PLVN liên tục thông tin về sự việc có dấu hiệu “vây thầu” tại PMU TP.Thanh Hóa khi một số nhà thầu dù đã “mai phục” nhiều ngày vẫn không thể nào mua được hồ sơ thầu gói thầu số 26, nạo vét sông nhà Lê đoạn từ KM1+432 - K16+907.79. Đáng nói hơn, sau khi nhận được phản ánh từ phía đơn vị không thể mua được hồ sơ thầu, với tinh thần xây dựng và mong muốn có những thông tin khách quan, phóng viên PLVN đã nhiều lần liên hệ với Giám đốc PMU TP.Thanh Hóa Nguyễn Văn Thành nhưng không thể nào gặp được.
Trước những thông tin vụ việc mà PLVN phản ánh, không chỉ dư luận bức xúc mà ngay lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cũng quyết liệt chỉ đạo làm rõ. Cụ thể, Chủ tịch UBND Trịnh Văn Chiến do bận đi học nên đã chỉ đạo Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo giải quyết và trả lời PLVN. Trao đổi với PLVN, mặc dù đang đi công tác nhưng ông Quyền cũng đã thẳng thắn cho biết đã chỉ đạo cấp dưới kiểm tra làm rõ và vui vẻ nhận lời hẹn phóng viên để trao đổi về nội dung vụ việc.
Để cụ thể quyết tâm xử lý vụ việc của mình, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Văn bản số 1672/UBND-VX gửi Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra xác minh, làm rõ nội dung Báo PLVN phản ánh; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/03. Tuy nhiên, đến chiều 18/3, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của cấp dưới. Đến đây, dư luận không “có gì khó hiểu” khi nhà thầu không mua được hồ sơ mời thầu công khai, bởi ngay chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh mà UBND TP.Thanh Hóa và PMU thành phố này vẫn không thực hiện.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm