Trong tuần này, công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát... để giá vàng miếng đỡ “nhảy múa”. (Ảnh minh họa - TTXVN)
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát... để giá vàng miếng đỡ “nhảy múa”. (Ảnh minh họa - TTXVN)

Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Công ty SJC đã trao đổi về diễn biến giá vàng thế giới, giá vàng trong nước, nhất là giá vàng miếng SJC; phân tích nguyên nhân giá vàng miếng SJC trong nước chênh lệch cao so với giá vàng thế giới; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường vàng; sử dụng hóa đơn điện tử trong mua bán vàng; phòng, chống buôn lậu vàng..., qua đó đề xuất các giải pháp để quản lý thị trường vàng trước mắt và lâu dài.

Các ý kiến cho rằng, vàng không phải mặt hàng Nhà nước bình ổn giá. Nhà nước không can thiệp, bảo hộ giá, kiểm soát giá vàng. NHNN chỉ độc quyền sản xuất vàng miếng chứ không độc quyền kinh doanh vàng miếng. Tuy nhiên, vàng miếng là loại sản phẩm đặc biệt, vừa có tính chất hàng hóa, vừa có tính chất tiền tệ. Nhu cầu mua bán, trao đổi vàng miếng của người dân là chính đáng. Do đó, NHNN có trách nhiệm can thiệp, bình ổn thị trường, “tạo sân chơi bình đẳng” để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng… Vấn đề cấp bách là tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát... để giá vàng miếng đỡ “nhảy múa”.

Đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp để tăng cung vàng miếng, “hạ nhiệt” thị trường, trong đó có vấn đề giá chào sàn phù hợp để tổ chức thành công các phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân… Về căn cơ, lâu dài, cần phải sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC. Chuyển sang quản lý vàng miếng là vàng chất lượng 9999, coi vàng trang sức là hàng hóa bình thường.

Đại diện các Bộ, ngành, TP Hồ Chí Minh cũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường vàng, tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động đấu tranh xử lý nghiêm các vi phạm đầu cơ, thao túng thị trường vàng; tăng cường công tác truyền thông về quản lý thị trường vàng;…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao ý kiến phát biểu của đại diện các Bộ, ngành, TP Hồ Chí Minh và Công ty SJC… yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các quy định của pháp luật triển khai ngay các biện pháp để giải quyết bất cập của thị trường vàng hiện nay; bảo đảm thị trường vàng vận hành ổn định với giá vàng miếng ở mức hợp lý. Đối với NHNN, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp, thu thập thêm thông tin, số liệu để đánh giá đầy đủ về cung - cầu; tình hình hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng… để có giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành. Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra. Các cơ quan, Bộ, ngành, địa phương qua thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng nếu phát hiện vi phạm chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo NHNN, phiên đấu thầu lần thứ 6 được tổ chức sáng qua (14/5) đã đạt kết quả tích cực khi số lượng thành viên tham gia cũng như số lượng vàng đấu thầu cung ứng ra thị trường đã tăng đột biến. Theo đó, phiên sáng 14/5 có tới 8 doanh nghiệp trúng thầu 8.100 lượng vàng (tương đương gần 50% trong tổng số 16.800 lượng được chào thầu). Giá trúng thầu thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng, cao nhất 87,73 triệu/lượng. Giá trúng thầu này cao hơn 1,7 triệu đồng so với giá SJC mua vào từ người dân và thấp hơn gần 1,3 triệu đồng so với giá bán ra (theo giá công bố vào sáng qua của SJC.

Nhật Thu

Đọc thêm