Trong tương lai sẽ có ổ cứng HDD dung lượng lên đến 120 TB

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thập kỷ tới, dung lượng của ổ cứng HDD có thể đạt tới 120 TB nhờ vào công nghệ mới.
Trong tương lai sẽ có ổ cứng HDD dung lượng lên đến 120 TB

Theo thông tin từ WCCF Tech, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu đã công bố một phương pháp mới có thể giúp ổ cứng HDD (ổ cứng dựa trên kỹ thuật từ trường) đạt dung lượng lưu trữ lớn lên tới 120 TB trong thập kỷ sắp tới.

Hiện tại, dung lượng lưu trữ của các ổ cứng HDD đang gặp hạn chế và không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã đề xuất một giải pháp mới sử dụng công nghệ Ghi từ trường hỗ trợ nhiệt (HAMR - Heat-assisted magnetic recording) đa lớp.

Với phương pháp này, các nhà nghiên cứu sẽ xếp chồng nhiều lớp dữ liệu lên nhau, mỗi lớp sử dụng một màng phim nano hạt riêng biệt.

Nhờ vào điều này, dung lượng lưu trữ trên mỗi đơn vị diện tích sẽ được nâng cao đáng kể, đồng thời tốc độ truy cập dữ liệu cũng được cải thiện.

Theo tính toán, một ổ cứng HDD với 10 đĩa sử dụng công nghệ HAMR đa lớp có thể đạt dung lượng lưu trữ lên đến 120 TB, gấp 10 lần so với các ổ cứng HDD hiện nay.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng trong các lĩnh vực như lưu trữ đám mây, phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, các nhà nghiên cứu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất là phát triển các vật liệu mới có thể chịu được nhiệt độ cao và độ ổn định cao.

Ngoài ra, chi phí sản xuất ổ cứng HDD sử dụng công nghệ HAMR đa lớp cũng có thể cao hơn so với các loại ổ cứng HDD hiện nay.

Mặc dù còn nhiều thách thức, công nghệ HAMR đa lớp được đánh giá là một giải pháp tiềm năng cho tương lai của ngành lưu trữ dữ liệu.

Đọc thêm