Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lưu lượng xả nước từ đập Cảnh Hồng

(PLO) - Thông tin này được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cung cấp tại cuộc họp báo chiều 17/3.

Theo ông Bình, vừa qua, thông qua các kênh ngoại giao, Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ đập Cảnh Hồng, tỉnh Vân Nam xuống lưu vực sông Mê Kông để góp phần khắc phục hạn hán cũng như xâm nhập mặn của một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ngày 14/3, đại diện Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã gặp đại diện Đại sứ quán Việt Nam thông báo từ ngày 15/3-10/4, Trung Quốc sẽ tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng từ mức 1.100m3/s lên mức 2.190m3/s, gấp đôi so với trung bình cùng kỳ nhiều năm trước.

Theo Người phát ngôn, trước khi đề nghị phía Trung Quốc, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ để lên các phương án cụ thể khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn tại một số tỉnh ĐSBCL. Đối với các đánh giá cụ thể về tác động, các cơ quan chức năng liên quan sẽ có những đánh giá sâu và chi tiết hơn.

“Về phía Bộ Ngoại giao, chúng tôi đang tiếp tục tích cực trao đổi với phía Trung Quốc cũng như các quốc gia sông Mê Kông để cùng nhau sử dụng bền vững sông Mê Kông, đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông cũng như người dân sinh sống trong khu vực này” – ông Bình cho hay.

Về thông tin Thái Lan đang hút một số lượng lớn nước từ sông Mê Kông để dự trữ đồng thời xây dựng nhiều hồ để chứa nước để dự trữ phục vụ nông nghiệp nước này, Người phát ngôn cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề sử dụng nguồn nước sông Mê Kông đã nhiều lần được nêu rõ.

“Chúng tôi cho rằng, các quốc gia liên quan phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn nước sông Mê Kông, đảm bảo các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông, không gây ảnh hưởng đến môi trường trên dòng chính sông Mê Kông, không gây ảnh hưởng đến môi trường của các nước sông Mekong, nhất là các nước hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và Ủy hội sông Mê Kông để đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông cũng như người dân sinh sống trong khu vực” – ông Bình nói. 

Liên quan đến động thái cụ thể của phía Thái Lan, Người phát ngôn thông tin, tại cuộc họp lần thứ 42 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Kông quốc tế diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 15-17/3, đoàn Việt Nam đã bày tỏ quan ngại và đề nghị phía Thái Lan sớm cung cấp thông tin cụ thể về kế hoạch nêu trên. 

Cũng trong ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thông tin cho biết, ngày 16/3, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội đã có công hàm chính thức gửi Ủy ban sông Mê Kông các nước Campuchia, Lào, 

Myanmar và Thái Lan kêu gọi các nước tăng cường quan tâm và cố gắng hết sức trong việc sử dụng hiệu quả, hợp lý và bền vững nguồn nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm