Trường hợp nào sẽ được thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế?

(PLVN) - Mới đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành hướng dẫn về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định.

Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Theo Công văn số 2731/BHXH-CSYT gửi các đơn vị về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế, đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP: Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế.

Các đối tượng gồm: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Chi phí xét nghiệm COVID-19 của các trường hợp nêu trên được thanh toán, đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định của pháp luật về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Người bệnh đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Người bệnh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được hanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm