Trường Trung cấp Luật Vị Thanh trở thành cơ sở đào tạo luật có uy tín

(PLO) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh trong buổi họp mặt Kỷ niệm 8 năm thành lập Trường Trung cấp Luật Vị Thanh (19/8/2010 - 19/8/2018); Khai giảng, bế giảng các lớp trung cấp Luật, các lớp liên kết năm 2018 của trường diễn ra ngày 31/8

Báo cáo kết quả công tác sau 8 năm thành lập, ông Nguyễn Văn Phụng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Vị Thanh cho biết, để đáp ứng nhu cầu của đông đảo đối tượng theo học, từ khi thành lập đến nay trường luôn chú trọng đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng. Liên kết với các cơ sở giáo dục khác đào tạo trình độ đại học, cao học, các lớp nghiệp vụ, bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn. Đồng thời, trường đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ ngắn hạn cho công chức tư pháp – hộ tịch, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.

Qua đó, góp phần chuẩn hóa trình độ của công chức tư pháp – hộ tịch, nâng cao kỹ năng tư vấn và chất lượng hòa giải ở cơ sở. Về đào tạo các chức danh Tư pháp, trường đã phối hợp với Học viện Tư pháp tổ chức đào tạo 3 lớp nghiệp vụ luật sư, 4 lớp nghiệp vụ công chức và 1 lớp bồi dưỡng nghề công chứng dành cho đối tượng miễn đào tạo nghề công chứng.

Ngoài ra, ông Phụng còn cho biết, trong thời gian tới, trường sẽ tập trung quyết liệt cho việc thực hiện các kế hoạch, giải pháp nâng cấp từ trường Trung cấp Luật lên Trường Cao đẳng Luật đúng lộ trình và có chất lượng. Tiếp tục phát huy những điểm sáng trong công tác liên kết tuyển sinh, đào tạo đặc biệt chú trọng chọn những cơ sở liên kết có uy tín, trách nhiệm để đáp ứng yêu cầu đào tạo của địa phương. 

Trường Trung cấp Luật Vị Thanh trở thành cơ sở đào tạo luật có uy tín ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi Họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp gửi lời chúc mừng đến nhà trường và chúc Trường Trung cấp luật Vị Thanh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khẳng định được uy tín, thương hiệu trong thời gian tới. 

Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá, sau 8 năm đi vào hoạt động, trường đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và đạt được những thành tích đáng khích lệ, từng bước hòa nhập với hoạt động của ngành Tư pháp và sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành Tư pháp. Công tác đào tạo của trường đã góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Tư pháp trong sạch, vững mạnh, phục vụ đắc lực tiến trình cải cách tư pháp. “Trường đã đi từ “không” đến “có” để trở thành một Trường Trung cấp có uy tín trong các cơ sở đào tạo luật của Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trường cũng còn những hạn chế nhất định.Thứ trưởng chỉ rõ: “Trong đó lớn nhất là công tác tuyển sinh trung cấp luật, đội ngũ nhân sự còn hạn chế về số lượng, chất lượng và nhiều vướng mắc trong quá trình tiến tới tự chủ”. 

Trường Trung cấp Luật Vị Thanh trở thành cơ sở đào tạo luật có uy tín ảnh 2
Thứ trưởng chúc mừng các học sinh

Trong thời gian tới,Thứ trưởng đề nghị, Trường cần có những giải pháp mang tính đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. 

Đồng thời, có chính sách thu hút, đãi ngộ người tài, người có trình độ giảng dạy thường xuyên cho trường và tạo cơ chế, điều kiện hỗ trợ cho giáo viên đi học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước. Bắt buộc và khuyến khích giảng viên tham gia các hoạt động thực tiễn nhằm phục vụ công tác giảng dạy được tốt hơn.

Ngoài ra, cần chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, đặt ngang tầm nhiệm vụ giảng dạy và tăng cường bồi dưỡng cán bộ tư pháp của địa phương có khả năng tư vấn, giải quyết những vấn đề pháp lý còn vướng mắc của địa phương.

Về công tác tuyển sinh, Thứ trưởng yêu cầu đào tạo trung cấp luật hệ chính quy tập trung phải kết hợp với việc tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học. Ngoài ra phải phối hợp với các cơ quan, các đơn vị, các doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, tích cực thực hiện lộ trình Đề án nâng cấp Trường thành Trường Cao đẳng Luật khả thi, hiệu quả.

Trường Trung cấp Luật Vị Thanh trở thành cơ sở đào tạo luật có uy tín ảnh 3
Các học sinh vui mừng nhận bằng tốt nghiệp

Tại buổi họp mặt, Thứ trưởng cũng nhiệt liệt chúc mừng 67 học sinh tốt nghiệp lớp trung cấp luật, các lớp nghiệp vụ.Đồng thời bày tỏ hi vọng sau khi tốt nghiệp các em vững bước vào đời lập nghiệp và tiếp tục vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống xã hội.

Trường Trung cấp Luật Vị Thanh được thành lập năm 2010. Sau 8 năm đi vào hoạt động, trường đã và đang đào tạo 8 khóa với hơn 1.700 học viên trình độ trung cấp, bao gồm cả hệ chính quy và vừa làm vừa học mở tại Hậu Giang và các tỉnh liên kết như Bến Tre, Tiền Giang, An Giang… Trường đã liên kết, phối hơp đào tạo hơn 20 lớp cao học, đại học luật và đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 8.000 người học các lớp nghiệp vụ ngắn hạn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm