Truyền điện tới... não để phục hồi trí nhớ cho người

(PLVN) - Khi tuổi già ập đến, việc quên số điện thoại của người thân hay nơi để chìa khóa nhà là điều hầu như ai cũng mắc phải. Một kỹ thuật không xâm lấn đã ra đời nhằm cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi.
Truyền điện tới... não để phục hồi trí nhớ cho người ảnh 1

Các nhà khoa học cho biết các phiên kích thích não chuyên biệt có thể tạm thời đảo ngược sự suy giảm ổn định trí nhớ. Phương pháp này (tACS) tạo ra sự kích thích vào các vùng trọng điểm trong não rồi từ đó các mạch thần kinh được đồng bộ hóa và điều chỉnh một cách hiệu quả với nhau, giống như cách nhạc trưởng của dàn nhạc có thể điều chỉnh phần bộ gõ theo dây.

Dùng dòng điện kích thích xuyên sọ - tACS là một liệu pháp tiềm năng cho chứng thiếu hụt trí nhớ,cho dù là do suy giảm tuổi tác hay chấn thương não .

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học về thần kinh đã chỉ rằng có một mạng lưới phân bố rộng rãi trong não và nó điều phối tương tác thông qua các nhịp điệu chậm rãi nhịp nhàng được gọi là sóng theta. Công nghệ tACS cho phép giao tiếp trở nên dễ dàng hơn bằng cách điều chỉnh các mạch ở xa với nhau.

Có nhiều lý do khiến tACS được quan tâm chú ý, quan trọng nhất vì nó không xâm lấn, không giống như các hình thức hỗ trợ trí nhớ khác, không cần cấy ghép, không đòi hỏi phải phẫu thuật não, giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn. Tuy nhiên để liệu pháp này được đưa vào sử dụng rộng rãi có thể phải mất nhiều năm nữa vì những rủi ro và lợi ích chưa được tìm hiểu đầy đủ.

Truyền điện tới... não để phục hồi trí nhớ cho người ảnh 2
 

Trong một nghiên cứu mới, các nhà thần kinh học tại Đại học Boston đã mời hai nhóm đối tượng gồm thanh niên và những người ở độ tuổi 60-70 đến phòng thí nghiệm để đo các bước cơ bản về nhịp điệu thần kinh của họ. Họ đã thiết kế chương trình tACS để tối ưu hóa khớp nối nhịp nhàng giữa các khu vực vỏ não trước và thái dương trong mỗi bộ não cá nhân.

Những người tham gia sẽ được nhìn kỹ vào một hình ảnh, sau đó quyết định xem các hình ảnh tiếp theo giống hay có sự khác biệt tinh tế. Họ thực hiện trong cả điều kiện khi được kích thích và khi không kích thích. Sau 25 phút kích thích nhẹ nhàng bởi các điện cực được tích hợp trong hộp sọ, kết quả thật ấn tượng, với sự trợ giúp của tACS, những người tham gia lớn tuổi đã làm tốt như nhóm trẻ tuổi còn lại. Không chỉ vậy, trí nhớ của họ tiếp tục sắc nét trong 50 phút sau đó.

Hiện nay, có nhiều người còn thử nghiệm phương pháp này ngay tại nhà. Họ sử dụng tác động của điện cực vào não khi cảm thấy chán nản hay bốc hỏa, mệt mỏi. Các chuyên gia cảnh báo loại kích thích được sử dụng trong nghiên cứu mới khác xa với loại chúng ta tự làm tại nhà. Đây là một khởi đầu đầy hứa hẹn, nhưng không phải là thuốc chữa bách bệnh cho các vấn đề về trí nhớ.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi nhiễm COVID-19

(PLVN) - Tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện này tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Đọc thêm