Xe sang gây tai nạn liên hoàn, lái xe tìm cách "tẩu thoát“

(PLO) - Chiếc xe sang không dừng lại khi gây tai nạn mà cố tình tìm đường "tẩu thoát" để rồi gây tai nạn liên hoàn...

Xe sang gây tai nạn liên hoàn, lái xe tìm cách "tẩu thoát“

Một đoạn clip được xuất hiện trên mạng xã hội được chia sẻ nhanh chóng ghi lại hình ảnh một chiếc ô tô tìm cách bỏ chạy sau khi gây tai nạn liên hoàn.
Theo đó, sự việc được cho xảy ra 22h57p ngày 15/12 tại nút giao thông Nguyễn Chí Thanh - Láng.
Trong đoạn clip thấy rõ chiếc xe ô tô màu trắng này đã di chuyển với tốc độ khác nhanh và đâm vào xe máy đi phía trước.
Thay vì việc đỗ xe lại, chủ phương tiện chiếc xe ô tô này quyết định nhấn ga phóng đi tiếp.
Đi chưa được bao xa, "ô tô điên" tiếp tục gây tai nạn cho một chiếc xe máy khác và chiếc xe này đã tìm cách phóng thật nhanh để thoát khỏi hiện trường.
Sau khi đoạn clip được đăng tải, rất nhiều ý kiến bình luận đã nêu ra nhằm hướng chỉ trích về phía chủ phương tiện điều khiển chiếc ô tô màu trắng.
Theo quy định tại Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2003/NQ-HĐTP thì “Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe tài sản của người khác” mà làm chết một người thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự, tức là có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
Nội dung Khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự: " Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nêu, lái xe gây tai nạn khi say rượu và sau khi gây tai nạn lại bỏ chạy để trốn trách nhiệm thì hành vi phạm tội lại có tới hai tình tiết định khung quy định tại khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự là phạm tội “Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác” và gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm..” nên lái xe sẽ bị xử phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
Nội dung Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ cụ thể như sau:
"Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a)  Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b)  Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c)  Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d)  Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;
đ)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng."
Về chiếc xe gây tai nạn: Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật tố tụng hình sự thì trong vụ án giao thông nói trên, chiệc ô tô gây tai nạn được coi là vật chứng của vụ án. Khoản 3 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về việc xử lý vất chứng cũng có quy định cho phép " Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền... có quyền trả lại những vật chứng... cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng việc xử lý vụ án".
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.
Đọc thêm