Từ bỏ thói quen dùng động vật hoang dã làm thuốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Niềm tin “vô căn cứ” vào tác dụng chữa bệnh của các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) là một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy nhiều loài ĐVHD đến nguy cơ tuyệt chủng.

Từ bỏ thói quen dùng động vật hoang dã làm thuốc

"Động vật hoang dã không phải là thuốc" - là chủ đề triển lãm do Câu lạc bộ Tình nguyện viên bảo vệ ĐVHD tại Hà Nội của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức tại siêu thị Lotte Mart Cầu Giấy (Hà Nội), trong khuôn khổ các chương trình truyền thông khuyến khích cộng đồng không sử dụng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm sẽ được tổ chức tại Hà Nội và nhiều đô thị lớn trong thời gian tới.

Niềm tin “vô căn cứ” vào tác dụng chữa bệnh của các sản phẩm ĐVHD là một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy nhiều loài ĐVHD đến nguy cơ tuyệt chủng. Đa dạng sinh học của Việt Nam vẫn tiếp tục bị đe dọa bởi hoạt động buôn bán ĐVHD bất hợp pháp nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ, sử dụng của một bộ phận người dân.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV cho biết: “Việc tiêu thụ, sử dụng các loại thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm không chỉ là hiểm họa đối với môi trường mà còn đang tiếp tay cho các hoat động săn bắt, buôn bán trái phép các loài ĐVHD này. Nói cách khác, nếu tiêu thụ các sản phẩm thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, chính chúng ta đang trả tiền cho các đối tượng phạm tội, phá hoại đa dạng sinh học”.

Không ít người dân vẫn đang tin tưởng vào tác dụng làm thuốc của một số sản phẩm ĐVHD. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có những căn cứ khoa học vững chắc cho thấy công dụng chữa bệnh của các loại “thần dược” có nguồn gốc từ ĐVHD như sừng tê giác hay cao hổ.

Tại triển lãm, người tham quan được tìm hiểu về ảnh hưởng nghiêm trọng của việc giết hại, buôn bán ĐVHD trái phép đối với đa dạng sinh học của đất nước cũng như được cung cấp thêm thông tin về những rủi ro về sức khỏe và nguy cơ lan truyền dịch bệnh từ hoạt động săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép.

Sau đó, người tham quan cũng được khuyến khích ký cam kết không tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD cũng như chia sẻ ý kiến cá nhân xung quanh chủ đề này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm