Tử hình bị cáo người Philippin vận chuyển ma túy vào VN

(PLO) - Quen biết qua mạng xã hội Facebook, Camacho đã nhận lời vận chuyển một số lượng lớn ma túy về Việt Nam qua đường hàng không theo đề nghị  của một phụ nữ người Philipin. Tuy nhiên, khi chưa kịp mang đi tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng bắt giữ....

Bị cáo Camacho trước vành móng ngựa.

Bị cáo Camacho trước vành móng ngựa.

Hôm nay, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Emmanuel Sillo Camacho (SN: 1975, Quốc tịch Philippin) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 194, Khoản 4, Điểm b BLHS.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 12h15 ngày 7/12/2013, phòng CSĐT tội phạm về ma túy – CATP Hà Nội phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội qua kiểm tra hành lý đã bắt quả tang Camacho có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đấu tranh khai thác tại chỗ, cơ quan chức năng đã phát hiện trong hành lý của Camacho có 6 bọc nilon màu trắng, mỗi bọc có 3 chiếc bít tất, trong mỗi chiếc bít tất có giấu 1 túi nilon màu đen đựng chất bột màu trắng. Tổng số tang vật thu giữ của đối tượng là 18 túi chất bột màu trắng, 

Tại CQĐT, Camacho khai nhận trước khi bị bắt khoảng 4 tháng, anh ta lên mạng xã hội Facebook quen biết với 1 phụ nữ tên Jessica (hiện đang sống tại Brazin) và người phụ nữ này hứa sẽ xin việc cho Camacho.

Đến ngày 25/11/2013, Camacho bay từ TP Hồ Chí Minh đến Brazin gặp Jessica. Khi gặp mặt, Jessica đặt vấn đề thuê Camacho vận chuyển ma túy vào Việt Nam và hứa hẹn sẽ xin việc cho anh này tại Brazin hoặc các nước khác với mức lương từ 1.000USD đến 1.500USD/tháng và được Camacho đồng ý.

Sau đó, một phụ nữ khác đến chỗ Camacho ở  và tự xưng là bạn của Jessica rồi đưa Camacho 6 bọc nilon, trong đó có 18 chiếc bít tất chứa cocain cho vào vali của đối tượng dặn mang về Việt Nam sẽ có người liên lạc để nhận ma túy.

Đến ngày 7/12/2013, Camacho mang số hàng trên về Singapo rồi tiếp tục bay từ Singapo về Việt Nam thì bị bắt giữ.

CQĐT xác định, tổng số 18 túi chứa chất bột màu trắng là Cocain với tổng trọng lượng 3,408,18gam. Người phụ nữ tên Jessica và người phụ nữ mang ma túy cho Camacho ở nước ngoài không biết địa chỉ cụ thể nên CQĐT đã tách rút tài liệu phối hợp với văn phòng Interpol Việt Nam tiếp tục điều tra xử lý sau.

Tại phiên tòa hôm nay, Camacho thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của luật pháp Việt Nam. Phía đại diện VKS trong phần luận tội đã đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với bị cáo này.

Bào chữa cho bị cáo là luật sư Nguyễn Văn Hoàng  (công tác tại Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vân Động chính sách) đưa ra quan điểm: Trong suốt quá trình điều tra và trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Camacho đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam,  thành khẩn khai báo và tỏ rõ sự ăn năn hối cải. Đây là một trong các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Đặc biệt, trước khi phạm tội, bị cáo chịu ảnh hưởng bởi văn hóa và pháp luật của Philippin nên có sự khác biệt trong việc nhận thức, phong tục, tập quán văn hóa ngôn ngữ cũng như quy định của pháp luật hai nước nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ “phạm tội do lạc hậu” được quy định tại Điểm k, Khoản 1, Điều 46 BLHS.

Sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án cũng như những chứng cứ, lời khai của bị cáo đã được thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX khẳng định việc truy tố bị cáo Camacho về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Chỉ vì hám lợi trước mắt và mong muốn có việc làm thu nhập cao đã coi thường luật pháp Việt Nam. Số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển là lớn nên cần có một bản án nghiêm khắc để làm gương cho người khác. 

HĐXX quyết định xử phạt tử hình đối với bị cáo Camacho theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm