Từ ngày 4 - 6/6, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện nghĩa vụ thành viên, tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ ngày 4 - 6/6 tới đây, Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33.
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: H.Phúc)
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: H.Phúc)

Đây là thông tin được Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Thị Việt Nga nêu tại buổi họp báo chuyên đề ngày 21/5.

Theo bà Nga, tham dự Hội nghị có 10 đoàn Hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, Hải quan Timor Lester với vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN. Ngoài ra, còn có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của cơ quan Hải quan các nước đối tác và tổ chức quốc tế gồm Tổ chức Hải quan Thế giới, Hải quan Australia, Hải quan Trung Quốc, Hải quan Hàn Quốc, Hải quan Nhật Bản và khu vực tư nhân gồm: Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - EU.

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày từ 4-6/6, thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự, tập trung vào các nội dung bao gồm: thảo luận để thống nhất các chương trình và giải pháp, tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại các Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên là: trao đổi chứng từ điện tử qua Một cửa ASEAN; triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN…

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới như Hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử; đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

Với vai trò chủ trì Hội nghị quan trọng nhất của Hải quan ASEAN, bà Nga nhấn mạnh, Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong khu vực ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên thuộc trụ cột cộng đồng Kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công ba Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN tại Việt Nam lần lượt vào các năm 1995, 2004 và 2014. Vì vậy, Hải quan Việt Nam càng nỗ lực chuẩn bị kỹ càng hơn để tổ chức thành công Hội nghị lần này và các cuộc họp của Ủy ban điều phối hải quan, các Nhóm làm việc kỹ thuật trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Hải quan Việt Nam từ tháng 6/2024 đến tháng 6/2025, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, Hải quan Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm trong việc tích cực điều phối, thúc đẩy các nước triển khai đúng tiến độ, lộ trình đã định với các nội dung ưu tiên về một cửa, quá cảnh và công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; khuyến khích các nước tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực tế triển khai, thu hẹp khoảng cách giữa các cơ quan Hải quan thành viên.

Đồng thời, tích cực điều phối, phối hợp cùng Ban Thư ký ASEAN trao đổi, tham vấn với các đối tác, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phù hợp trong triển khai các sáng kiến hoạt động của Hải quan ASEAN, đặc biệt là đối với những nội dung mới nổi liên quan đến quản lý hải quan.

Tại họp báo, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan đã trao đổi về những vấn đề mà phóng viên báo chí quan tâm. (Ảnh: H.Phúc)

Tại họp báo, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan đã trao đổi về những vấn đề mà phóng viên báo chí quan tâm. (Ảnh: H.Phúc)

Hải quan Việt Nam, mong muốn và hy vọng với sự đóng góp trong phạm vi, khả năng của mình, cùng các nước hướng đến một mục tiêu chung trong tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN, góp phần vào xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN thịnh vượng, bền vững, hiện thực hóa tầm nhìn của ASEAN về “Một khu vực phát triển và thịnh vượng cho tất cả người dân”, “Một ASEAN - Một bản sắc - Một tầm nhìn”.

Không những thế, các ý tưởng đề xuất tại Hội nghị của Hải quan Việt Nam về Hải quan xanh, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về kiểm soát hải quan cũng sẽ được Hải quan các nước ủng hộ và triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi họp báo, bà Nga cũng chia sẻ một số kết quả hợp tác, hội nhập theo các nhóm công việc của Tổng cục Hải quan đạt được. Nổi bật, Việt Nam đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để thực hiện phiên bản Danh mục Thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN) 2022, đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện quản lý hải quan đối với danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo phiên bản AHTN cập nhật nhất.

Về Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS), Việt Nam đã ban hành Nghị định 46/2020/NĐ-CP quy định về quy trình thủ tục để triển khai ACTS. Được sự hỗ trợ của chuyên gia ARISE PLUS, Hệ thống ACTS đã được lắp đặt hoàn thiện, cập nhật đầy đủ chức năng của phiên bản mới, cán bộ của Hải quan Việt Nam cũng được đào tạo để điều hành, quản trị hệ thống. Việt Nam đã triển khai thành công lô hàng quá cảnh đầu tiên qua Hệ thống ACTS vào tháng 2/2024 vừa qua tại Chi cục Hải quan Mộc Bài, Cục Hải quan Tây Ninh…

Trong khu vực Đông Nam Á, kể từ khi trở thành Thành viên ASEAN, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về tăng trưởng và phát triển kinh tế, quy mô nền kinh tế tăng gần 17 lần từ 20,8 tỷ USD vào năm 1995 lên khoảng 430 tỷ USD tỷ USD vào năm 2023. Hợp tác hải quan trong ASEAN nằm trong trụ cột Cộng đồng kinh tế ASEAN do Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì điều phối, trong đó liên quan đến lĩnh vực hải quan có Hội nghị các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN và các Hội nghị về kinh tế, đầu tư và tài chính có liên quan.

Đọc thêm