“Tử tù” Hàn Đức Long lại được kháng nghị hủy án tử hình

(PLO) - Chiều qua 26/5, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn cho biết, Chánh án TANDTC đã có kháng nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm từng tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Hiếp dâm trẻ em” và chung thân về tội “Giết người”. 

“Tử tù” Hàn Đức Long lại được kháng nghị hủy án tử hình

Bản Kháng nghị giám đốc thẩm số 29 được ký ngày 9/5/2014 có nội dung kháng nghị hủy án phúc thẩm và sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kết án Hàn Đức Long. 

Đây là lần thứ hai bản án tử đối với Hàn Đức Long bị Chánh án TANDTC kháng nghị, đề nghị hủy án khi mà bị án này đang chờ thi hành án. Lần kháng nghị trước cách đây đã hơn 5 năm và đến tháng 7/2009 thì Hội đồng Giám đốc thẩm đã có quyết định  hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 504/2007/HSPT ngày 25/6/2007 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội và Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007/HSST ngày 31/1/2007 của TAND tỉnh Bắc Giang; chuyển hồ sơ vụ án cho VKSNDTC để điều tra lại theo thủ tục chung.

Lý do Bản án phúc thẩm và Bản án sơ thẩm bị hủy được đưa ra là: “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội ban đầu của bị cáo, chưa phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện các chứng cứ khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo; nhiều tài liệu do cơ quan điều tra thu thập còn mâu thuẫn với lời khai nhận tội; nhiều chứng cứ quan trọng chưa được điều tra, làm rõ”.

Sau đó, quá trình điều tra xét xử lại thì Hàn Đức Long vẫn bị TAND tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội tuyên án tử hình. Bản án kết luận Long là hung thủ hiếp và giết cháu Nguyễn Thị Y. (sinh năm 2000) vào chiều tối ngày 26/6/2005 tại cánh đồng thôn Yên Lý. Khi chờ đến lượt mình xay xát thóc, Long đã đi bộ sang quán bán hàng nhà cháu Y. gần đó rồi bế cháu Y. đưa ra đồng hãm hiếp và… thủ tiêu. Xong việc, Long chạy về và tiếp tục vào xát gạo.

Điều đáng nói ở chỗ, CQĐT đã “phá án” từ đơn tố cáo của hai mẹ con bà K. (70 tuổi) về việc từng bị Long giở trò đồi  bại với mình. Trong quá trình bị Công an tạm giam để xác minh đơn tố giác này thì Long đã bất ngờ tự nhận là thủ phạm hiếp và giết cháu Y. Sau đó, bị cáo này đã kêu oan và phủ nhận lời khai này.

Tuy bị kết án tử hình do có hành vi “Hiếp dâm trẻ em” và  “Giết người” nhưng cho đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn xác định Long không phạm tội “Hiếp dâm” đối với hai mẹ con bà K. Đồng thời, bị cáo này tố rằng, trong quá trình bị tạm giữ liên quan đến đơn tố giác của mẹ con bà K. nêu trên đã bị các Điều tra viên đánh đập, ép phải nhận tội hiếp và giết cháu Y.

Vụ án của Hàn Đức Long có sự trùng hợp với vụ án oan ông Nguyễn Thanh Chấn ở chỗ, cả hai đều có “đơn tự thú” sau khi bị triệu tập lên cơ quan điều tra, đều kêu oan và tố cáo các Điều tra viên đã đánh đập, ép phải nhận tội. Ngoài ra, Kiểm sát viên của cả hai vụ án này là ông Đặng Thế Vinh (VKSND tỉnh Bắc Giang). Mới đây, ông Đặng Thế Vinh đã bị Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.Khoa Lâm

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm