Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trên sổ đỏ?

(PLO) -Mấy tháng tới địa phương tôi tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân nên tôi dự định sẽ chia mảnh đất 500 m2mà gia đình tôi đang sinh sống làm ba phần. Cho hai người con trai tôi mỗi đứa 150 m2 còn vợ chồng tôi sống tại ngôi nhà bây giơ 200 m2. Tuy nhiên đứa co trai út nhà tôi năm nay mới có 17 tuổi. Vậy tôi có thể chuyển nhượng mảnh đất cho con trai khi cháu mới 17 tuổi không?. Hiện nay pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? (Chị Nguyễn Kiều, nguyenkieunth...@gmail.com)

Trả lời:

“Sổ đỏ” là một khái niệm mà nhân dân ta hay sử dụng. Tuy nhiên về mặt pháp lý thì thuật ngữ này được gọi với tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)”.

Pháp luật hiện nay quy định về GCNQSDĐ như sau:

Tại Điều 5 và Điều 97 Luật Đất đai 2012 chỉ quy định người sử dụng đất bao gồm hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và đối tượng được cấp GCNQSDĐ là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Tai điều 21 bộ luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự của người chưa thành niên: 

“- Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

-  Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

-  Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Tại Điều 18 Bộ Luật này thì: “Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên”.

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, người từ đủ 18 tuổi là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Việc đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm phát sinh những quyền và nghĩa vụ của người đó đối với các quan hệ pháp luật dân sự có liên quan, bởi vậy dù pháp luật không quy định cụ thể bao nhiêu tuổi mới được quyền đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có thể hiểu, phải là người có đầy đủ năng lực dân sự thì mới thực hiện được toàn bộ những quyền và nghĩa vụ đối với quyền sử dụng đất đấy, và bởi vậy phải đủ 18 tuổi thì mới được trao quyền sử dụng đối với loại tài sản này.

Như vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích của con trai bạn thì bạn nên để con trai bạn đủ 18 tuổi rồi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.
Đọc thêm