Diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

(PLO) -Bạn đọc tại Đông Hưng, Thái Bình có hỏi: Địa phương tôi hiện đang tiến hành dự án mở rộng đường quốc lộ. Theo đó, gia đình tôi phải giải tỏa mặt bằng để tiến hành dự án trên. Sau khi giải tỏa, diện tích còn lại của mảnh đất là 14 m2 và nằm ở mặt tiền đường quốc lộ. Tôi muốn hỏi, với diện tích như trên tôi có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên mảnh đất 14 m2 trên không?

Theo mục 2.8.9 chương 2 Quyết định số 04 /2008/QĐ-BXD quy định về kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở. Theo đó để xây dựng nhà ở trê đất thì mảnh đất phải đáp ứng những điều kiện sau:

- Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m. 

- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2. 

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m. 

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m. 

- Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Với những quy định trên, nếu sau khi giải tỏa mà đất chỉ còn lại 14m2 nằm ở mặt tiền đường quốc lộ thì không thuộc trường hợp được phép xây dựng. Theo đó, bạn không được phép xây dựng nhà trên mảnh đất đó. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm