Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH, người lao động có bị ảnh hưởng không?

(PLVN) -Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trước tình hình này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã hướng dẫn việc DN tạm dừng đóng BHXH. Vậy nếu doanh nghiệp được tạm ngừng đóng BHXH thì liệu quyền lợi của người lao động có bị ảnh hưởng hay không? 

Người lao động và doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn (ảnh minh họa)

Người lao động và doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn (ảnh minh họa)

Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp bị đình trệ; kéo theo đó là số người lao động mất việc làm gia tăng. Trước tình hình này, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động để triển khai hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH, đặc biệt là bảo hiểm hưu trí và tử tuất theo nguyên tắc những doanh nghiệp có trên 50% người lao động bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và doanh nghiệp bị  50% thiệt hại do ảnh hưởng của dịch. Vậy nếu doanh nghiệp được tạm ngừng đóng BHXH thì liệu quyền lợi của người lao động có bị ảnh hưởng hay không? 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH  Đào Ngọc Dung cho biết, quỹ bảo hiểm để hỗ trợ cho người lao động trong thời gian mất việc không ảnh hưởng gì đến tình hình việc làm hiện tại. Việc hỗ trợ của bảo hiểm nhằm hỗ trợ cho người lao động trong lúc khó khăn, đặc biệt là trong thời gian mất việc, và có khả năng tái tạo việc làm mới, khi phục hồi tiếp tục quay trở lại sản xuất

Được biết, Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất mở rộng hơn cho các doanh nghiệp, mở rộng hơn đối với người lao động liên quan đến vấn đề bảo hiểm thất nghiệp với 3 mức hỗ trợ: Một là, tạm dừng đóng BHXH từ tháng 3 đến tháng 12/2020. Hai là, miễn đóng cho tất cả những người mất việc, ngừng việc và không có việc do ảnh hưởng của Covid-19. Ba là, giải quyết toàn bộ phần hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp, để đào tạo nghề, chuyển đổi công việc cho người lao động.

Bên cạnh chính sách tạm dừng đóng BHXH, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền để trả lương ngừng việc cho người lao động. Ước tính số lao động bị ngừng việc là 250 - 500 ngàn người, tương ứng từ 17,6 đến 35 ngàn doanh nghiệp; đề xuất hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm. Theo tính toán của Bộ này, số người lao động bị thôi việc là 100 đến 200 ngàn người. Dự kiến số tiền doanh nghiệp phải vay để trả trợ cấp thôi việc từ 1 đến 2 ngàn tỷ đồng.

Đồng thời Bộ này cũng đề xuất hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp bị giải thể, phá sản và đề xuất chương trình tín dụng ưu đãi đối với người lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng, được vay vốn ưu đãi…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm