Làm sao để không chia rẽ các con sau bản án ly hôn

(PLO) -Tôi không thể chung sống với chồng tôi nữa, nhưng tôi lại không muốn các con tôi phải chia rẽ sau bản án ly hôn. Tôi có thể ly hôn mà vẫn nuôi tất cả các con không? (Thanh Hà - Hà Nội)

Làm sao để không chia rẽ các con sau bản án ly hôn

Trả lời:

Theo quy đình về việc  trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, ĐIều 81 Luật Luật Hôn nhân gia đình quy định: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Về việc ai là người nuôi con, Luật quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, việc ai sẽ là người nuôi con, sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai vợ chồng bạn. Nếu không thỏa thuận được, sẽ tính đến các điều kiện luật quy định. Nếu các con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi thì việc nuôi con sẽ do người mẹ đảm nhận. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Việc tòa án quyết định người nuôi con sẽ căn cứ vào các yếu tố liên quan đến khả năng đáp ứng của cha mẹ đối với đứa trẻ để quyết định:  Điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập; thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ. 

Căn cứ vào những vấn đề trên, Tòa án sẽ giao con cho bên nào đủ điều kiện chăm sóc cũng như đảm bảo cho con những gì tốt nhất về vật chất, tinh thần và môi trường sống…

Bố/mẹ muốn giành quyền nuôi con, phải đưa ra những chứng cứ chứng minh mình đảm bảo được cho con những điều kiện đó/./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.
Đọc thêm