Từ chối nhận di sản thực hiện như thế nào?

(PLO) - Anh Hoàng Văn Đây (huyện Hòn Đất  - Kiên Giang) hỏi: Cha mẹ tôi qua đời để lại một căn nhà và một thửa đất thổ cư 260m2 ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Nay các anh chị em dự định làm thủ tục để phân chia di sản, nhưng do tôi ở xa không về được và cũng muốn nhường phần mình cho những anh em ở ngoài ấy thì phải làm như thế nào? 

- Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Anh có quyền đến UBND xã, nơi anh đang cư trú hoặc tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện nhất để công chứng hoặc chứng thực văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, anh phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa cha mẹ và anh; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh cha mẹ anh đã chết. Sau khi có văn bản từ chối, anh gửi qua đường bưu điện cho các anh em của anh.

Anh có thể tham khảo thêm các quy định pháp luật chi tiết tại Điều 59 Luật Công chứng năm 2014; Điều 5 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

 

 

Cùng chuyên mục
Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 
Đọc thêm