Xe không chạy nhanh cũng bị phạt?

(PLO) - Tôi mới lái xe. Do sợ gây ra tai nạn giao thông, nên tôi luôn đi ở giữa đường (tránh khu vực của người đi xe thô sơ), với tốc độ rất chậm rãi, không hề gây nguy hiểm. Vậy nhưng cảnh sát giao thông lại lao ra tuýt còi, khi tôi cự cãi thì giữ bằng lái xe của tôi, yêu cầu đi nộp phạt rồi mới trả. Xin hỏi tôi đã bị oan phải không? (Nguyễn Huy Ngọc - Hải Phòng)

Xe không chạy nhanh cũng bị phạt?

Trả lời:

Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ):  Điểm b, Khoản 2, Điều 5 quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm “Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định”.

Đối với người điều khiển xe máy chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo Điểm d Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Bạn cũng nên lưu ý, quy định khi tham gia giao thông như sau:

- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Theo đó, khi xe đằng trước đi với vận tốc thấp hơn các phương tiện khác, xe đó phải đi về bên phải để tránh gây cản trở giao thông. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt .

Cùng chuyên mục
Đọc thêm