Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024: Hứa hẹn mang lại những "bữa tiệc" văn hoá đa sắc màu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 7 - 12/6, hứa hẹn mang lại những “bữa tiệc” văn hóa đặc sắc đến cộng đồng và du khách.
Điện Kiến Trung sẽ nơi diễn ra chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.
Điện Kiến Trung sẽ nơi diễn ra chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” là điểm nhấn của Festival Huế 2024. Mở màn với chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung - ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại nội Huế vừa được trùng tu. Chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên. Tiếp đó, chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Gửi chút gì rất Huế” do gia đình cố nhạc sĩ phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế 2024 thực hiện.

Công chúng cũng sẽ được thưởng thức các “bữa tiệc” văn hóa truyền thống và đương đại dày đặc tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2 của các đoàn và nhóm nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia, từ lễ hội ánh sáng, múa đương đại, triển lãm ảnh nghệ thuật của Pháp; đoàn cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem (Bỉ); các nhóm nhảy hiphop, vũ nhạc Bỉ, Tây Ban Nha; nghệ thuật múa trống của Nhật Bản, nghệ thuật dân gian của Hàn Quốc, nghệ sĩ piano của Canada...

Cùng với đó là Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” với hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và của các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, nhiều đoàn nghệ thuật ở các vùng, miền trong nước cũng sẽ góp phần làm “hương vị” của các “bữa tiệc” văn hóa tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 thêm phong phú, đa dạng, đa sắc màu.

Những “bữa tiệc” văn hóa truyền thống và đương đại sẽ có tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế lần này. (Ảnh trong bài: Thùy Nhung)

Những “bữa tiệc” văn hóa truyền thống và đương đại sẽ có tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế lần này. (Ảnh trong bài: Thùy Nhung)

Theo ông Hoàng Việt Trung, Phó Ban Tổ chức Festival Huế 2024 cho biết, đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn tham dự. Khác với các kỳ trước, các chương trình “đinh” của Tuần lễ Festival nghệ thuật nghệ thuật quốc tế Huế lần này sẽ được dàn dựng sân khấu ở phía trước khuôn viên điện Kiến Trung thay vì trước Ngọ Môn như trước đây. Ngoài những tiết mục trình diễn đặc sắc của các nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật, Ban Tổ chức cũng sẽ lồng ghép nghệ thuật trình diễn ánh sáng 3D Mapping, quảng bá di sản kiến trúc độc đáo của Cố đô Huế.

“Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 không chỉ giới thiệu các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc được trình diễn mà còn quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa nổi bật của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế”, ông Hoàng Việt Trung nhấn mạnh.

Trong dịp Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức thêm các chương trình dạ tiệc ở cung Trường Sanh (phía Tây Bắc của Hoàng thành Huế). Qua đó, giới thiệu đến cộng đồng du khách những giá trị văn hóa và giá trị ẩm thực Huế; đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm du lịch mới của Huế. Sau sự kiện, Trung tâm sẽ kết nối với các đơn vị lữ hành để xây dựng tour và đón khách để khai thác hiệu quả.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động trưng bày triển lãm tại các bảo tàng, không gian trưng bày trên địa bàn TP Huế và nhiều hoạt động văn hóa du lịch tại vùng ven như: Hương xưa làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền); Chợ quê cầu ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy); Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” (huyện Quảng Điền)...

Được biết, Festival Huế 2024 sẽ tổ chức các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm, mở đầu bằng Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn và kết thúc bằng Chương trình Countdown ngày 31/12. Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong việc tổ chức một hình thái lễ hội đương đại mang tầm quốc gia, quốc tế. Trải qua hơn 24 năm tồn tại và phát triển, Festival Huế đã trở thành một sự kiện được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong nỗ lực phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ.

Đọc thêm