Tưới xăng đốt chết gia chủ, gã trộm lĩnh 20 năm tù

(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Lê Sỹ Dũng (SN 1978, trú tại thôn Văn Qũy, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về các tội danh “Giết người” và “Trộm cắp tài sản”.

Lê Sỹ Dũng tại phiên tòa sơ thẩm

Lê Sỹ Dũng tại phiên tòa sơ thẩm

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 23h ngày 27/4/2019, Dũng đột nhập vào nhà bà Lê Thị Thỉ (SN 1943, trú cùng thôn, ở gần nhà bị cáo) lấy trộm 2 triệu đồng. Bị mất tiền, từ nhận dạng đối tượng bà Thỉ nghi Dũng trộm cắp nên đã sang nhà chửi mắng. Lúc này, Dũng thừa nhận có trộm tiền và hứa sẽ nhờ gia đình hoàn trả lại cho nạn nhân.

Ngày 29/4, Dũng đến công an xã Hải Tân giao nộp 650 nghìn đồng trộm của bà Thỉ do đã tiêu một phần, cha của Dũng tự nguyện giao nộp thêm 1,35 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nửa đêm 29/4, cho rằng bản thân bị xúc phạm, Dũngmang chai nhựa đi trộm xăng trong chiếc xe máy của một người dân sống trên địa bàn rồi đến nhà bà Thỉ. Thấy bà Thỉ đang nằm ngủ, Dũng đổ xăng lên người bà rồi dùng bật lửa châm vào nạn nhân.

Bà Thỉ đang nằm ngủ, không có khả năng kháng cự. Hàng xóm thấy lửa cháy lớn nên qua ứng cứu, đưa bà Thỉ đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 14/5, bà Thỉ tử vong do bỏng nhiệt biến chứng suy thận cấp, viêm phổi.

Gây án xong, Dũng bỏ chạy và vứt lại bật lửa vào khu vực vườn nhà bà Thỉ. Đến sáng 30/4, Dũng trộm một xe máy và hai điện thoại di động của người dân ở Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và xã Hải Chánh (Hải Lăng). Đến tối hôm đó, Dũng đến công an xã Hải Tân tự thú hành vi phạm tội của mình và tự nguyện giao nộp các tài sản đã trộm được.

Trước đó, bị cáo này từng có 1 tiền án vào ngày 21/9/2011, bị TAND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) xử phạt 4 tháng 28 ngày tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 17/6/2019, Dũng mới thi hành án phí hình sự sơ thẩm.

Gia đình của Dũng cho hay, bị cáo bị tâm thần phân liệt từ nhỏ. Giám định pháp y cũng kết luận Dũng hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Xem xét toàn bộ vụ việc, cũng như lời khai của bị cáo tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt Dũng 19 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm