Tuyến đầu “chân cứng đá mềm”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -

Tuyến đầu “chân cứng đá mềm”

Thành phố mới chỉ qua ít ngày giãn cách xã hội, nhiều người đã than vãn “cuồng chân” dù sống trong chăn ấm nệm êm… Có mấy ai nghĩ đến việc nơi tuyến đầu chống dịch, lực lượng chức năng còn thiếu thốn, vất vả đến nhường nào?

Tuyến đầu chống dịch là ai? Họ là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng chủ chốt trong cuộc chiến quyết liệt này. Trong bộ đồ bảo hộ bí bách bất tiện, từng giờ từng phút cận kề nguy cơ lây nhiễm, họ vẫn ngày đêm chăm sóc bệnh nhân, xét nghiệm rà dấu vết dịch bệnh, cần mẫn với từng người dân trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam...

Đó là những cán bộ chiến sĩ lực lượng CAND, QĐND ngày đêm canh gác nơi biên giới, nơi các chốt trực; phục vụ, chăm lo, hướng dẫn, giữ gìn an ninh trật tự cho nhân dân trong vùng dịch, khu cách ly, bảo đảm an toàn chống dịch… Hình ảnh CSGT các địa phương tận tâm hộ tống những đoàn người về quê đã làm dư luận xúc động. Khi gian khó, mới thấy hình ảnh các chiến sĩ công an, cảnh sát thân thương như thế nào.

Lực lượng chống dịch còn là những cán bộ vất vả ngày đêm chỉ đạo, điều hành, phối hợp phòng chống dịch. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bên cạnh đưa ra nhưng quyết sách, lời hiệu triệu, lời động viên còn có mặt ở những “điểm nóng” hàng đầu, kịp thời động viên nhân dân, có những chỉ đạo chính xác ở tầm vĩ mô. Ở cấp cơ sở, mỗi cán bộ phường, xã đến quận, huyện cũng đều là một chiến sĩ, đi từng ngõ, rà từng nhà truy vết dịch, hướng dẫn người dân bảo đảm sức khỏe.

Còn có đội ngũ những phóng viên nhà báo không ngại lây lan, hiểm nguy, vẫn dấn thân giữa tâm dịch để ghi nhận thực tế, viết tin bài. Chống dịch thời 4.0 không chỉ cần vaccine và thuốc men, mà còn cần cả thông tin chính xác, thiết thực, vừa góp phần động viên tinh thần bạn đọc, vừa giúp ích cho công tác điều hành chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu được biết của xã hội thời giãn cách.

Cũng phải nhắc đến đội ngũ tình nguyện viên, khi Tổ quốc cần thì đồng thanh trả lời có mặt, xung phong đến nơi nguy hiểm hỗ trợ cộng đồng… Mùa mưa Sài Gòn 2021 là một mùa mưa đáng nhớ với hình ảnh nhóm tình nguyện viên khoác vai nhau ngồi trên thùng chiếc xe bán tải băng băng trong cơn mưa nặng hạt rát mặt. Nhìn hình ảnh nhóm tình nguyện viên trẻ đội mưa đi chống dịch, ai ai cũng một lòng tin không một thế lực nào, dù là con virus biến thể Delta cực độc, có thể khiến chúng ta gục ngã.

Thấu hiểu những nỗi vất vả ấy, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa có thư gửi động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống COVID-19. Ông khẳng định: “Tôi cảm nhận được tinh thần của những phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Năm xung phong”… của những năm xưa như càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong lực lượng tuyến đầu chống dịch”; “Đảng, Nhà nước trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ cán bộ y tế”; “Tôi mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào”.

Lời cảm ơn của Thủ tướng với tuyến đầu chống dịch trong lá thư cũng đã nói thay nỗi lòng của cả trăm triệu người dân đất Việt. Xin cảm ơn các anh chị đã xả thân nơi tuyến đầu! Mong các anh chị “chân cứng đá mềm” để kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, để chúng ta lại về với cuộc sống bình thường.

Cùng chuyên mục
Hình chỉ có tính minh hoa.

Sự tử tế, nhân ái

(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Đọc thêm