UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).

Hội đồng, gồm lãnh đạo của bảy tiểu vương quốc của liên bang UAE, đã chọn ông Sheikh Mohammed (được gọi là MbZ), người lãnh đạo Abu Dhabi, một ngày sau cái chết của người anh cùng cha khác mẹ, cố Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed.

"Chúng tôi chúc mừng ông ấy và cam kết trung thành với ông ấy cũng như người dân của chúng tôi... Toàn bộ đất nước sẽ noi theo sự lãnh đạo của ông ấy đến vinh quang", nhà lãnh đạo Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum, đồng thời là Phó Tổng thống và Thủ tướng UAE, cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Ông MbZ, 61 tuổi, đã nắm giữ quyền lực trong nhiều năm, trong đó ông đã đầu tư vào quân đội UAE, cùng với sự giàu có về dầu mỏ, để mở rộng ảnh hưởng của Tiểu vương quốc.

 UAE bổ nhiệm tân Tổng thống ảnh 1

Người trị vì Fujairah Sheikh Hamad bin Mohamed Al Sharqi, Người trị vì Ajman Sheikh Humaid bin Rashid Al Nuaimi, Phó tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, Người trị vì Dubai và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum, Người trị vì Sharjah Sheikh Sultan bin Mohamed Al Qasimi, Người trị vì Ras Al Khaimah Sheikh Saud bin Saqr Al Qasimi, và Người trị vì Umm Al Quwain Sheikh Saud bin Rashid Al Mu'alla, gửi lời chia buồn tới Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi, sau cái chết của Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, tại Cung điện Al Mushrif ở Abu Dhabi, UAE ngày 14/5/2022. Ảnh: Văn phòng Tổng thống UAE phát qua Reuters

Kristin Diwan, học giả thường trú cấp cao tại Học viện các quốc gia vùng Vịnh ở Washington (Mỹ), cho biết: “Ông Mohammed bin Zayed không chỉ đặt ra con đường tương lai cho UAE mà còn cho phần lớn vùng Vịnh trong cách tiếp cận xây dựng nhà nước và xây dựng quyền lực”.

"Định hướng tương lai dưới quyền của ông ấy đã được đặt ra và được phản ánh ở các nhà lãnh đạo vùng Vịnh khác khi áp dụng đa dạng hóa kinh tế do nhà nước lãnh đạo và định hướng toàn cầu, cũng như một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn, có tầm nhìn xa hơn Vùng Vịnh và các đối tác truyền thống", học giả Kristin Diwan nhận định.

"Tôi mong muốn được hợp tác với ông Sheikh Mohammed để xây dựng từ nền tảng phi thường này nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các quốc gia và dân tộc của chúng ta", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong một tuyên bố sau khi ông MbZ được bầu làm tân Tổng thống của UAE.

Ông MbZ đã chuyển từ chính sách đối ngoại diều hâu và chủ nghĩa phiêu lưu quân sự, sang tập trung vào các ưu tiên kinh tế. "Ông MbZ sẽ cần thực hiện các bước tiếp theo để củng cố vị trí của UAE với tư cách là trung tâm tài chính, hậu cần và thương mại hàng đầu của khu vực", James Swanston của Capital Economics cho biết trong một ghi chú, đề cập đến việc các quốc gia vùng Vịnh thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh năng lượng toàn cầu đang trong quá trình chuyển tiếp để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng hóa thạch và giảm hydrocacbon.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm