Ukraine công bố con số binh sĩ thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xung đột Nga-Ukraine tiếp tục diễn ra vào Chủ nhật khi các bên liên quan đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình với cuộc điện đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Bảy.

Các quân nhân Ukraine tham gia một khóa huấn luyện bên ngoài Kharkiv, Ukraine hôm 11/3/2022. Ảnh: AP

Các quân nhân Ukraine tham gia một khóa huấn luyện bên ngoài Kharkiv, Ukraine hôm 11/3/2022. Ảnh: AP

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết rằng "khoảng 1.300" binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Đây là lần đầu tiên Kiev đưa ra con số thống kê như vậy kể từ đầu cuộc xung đột.

Ông Zelensky cũng cho biết Nga đã áp dụng một “cách tiếp cận cơ bản khác” trong các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột. Theo Tổng thống Ukraine, cách tiếp cận này trái ngược với các cuộc đàm phán trước đó mà Moscow chỉ "đưa ra tối hậu thư" . Ông Zelensky nói "rất vui khi có tín hiệu từ Nga" sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã thấy "một số thay đổi tích cực" trong cuộc đối thoại của họ.

Trước đó, Putin đã chỉ ra rằng các cuộc đàm phán “hiện đang được tổ chức gần như hàng ngày”. Các cuộc đàm phán đã dẫn đến việc mở một số hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh. Cả hai bên đều cáo buộc nhau đã ngăn chặn những nỗ lực này.

Trước đó trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức tác động đến chính quyền Kiev để ngăn chặn "các hành vi phạm tội" của các "tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa" Ukraine, theo Điện Kremlin.

Ông Macron và ông Scholz kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine, chính phủ Đức cho biết trong một tuyên bố, lưu ý cuộc nói chuyện kéo dài 75 phút là một phần trong các nỗ lực quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Ba nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc về các vấn đề Ukraine, Điện Kremlin cho biết. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào sáng cùng ngày. Hai bên đồng ý giữ liên lạc, theo tuyên bố của Đức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc thêm