Ukraine công bố kế hoạch tăng cường quân đội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba đã ký một sắc lệnh nhằm tăng cường lực lượng vũ trang của Ukraine thêm 100.000 quân trong vòng 3 năm và tăng lương cho binh sĩ.

Xe tăng của một lữ đoàn cơ giới thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc diễn tập quân sự bên ngoài Kharkiv, Ukraine ngày 31/1/2022. Ảnh: Reuters

Xe tăng của một lữ đoàn cơ giới thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc diễn tập quân sự bên ngoài Kharkiv, Ukraine ngày 31/1/2022. Ảnh: Reuters

Ông Zelenskiy kêu gọi các nhà lập pháp bình tĩnh và tránh hoảng sợ, nói rằng ông ra lệnh gia tăng "không phải vì chúng ta sẽ sớm xảy ra chiến tranh ... mà để sớm và trong tương lai sẽ có hòa bình ở Ukraine".

Lực lượng vũ trang của Ukraine hiện có khoảng 250.000 người, so với sức mạnh tổng thể của Nga là khoảng 900.000 người. Ukraine cho biết họ đang làm việc với Ba Lan và Anh để tăng cường hợp tác "trong bối cảnh Nga đang tiếp tục gây hấn".

Trong chuyến thăm tới Kyiv, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Warsaw sẽ giúp Ukraine cung cấp khí đốt và vũ khí (trong đó có đạn dược, bom cối, hệ thống phòng không di động và máy bay không người lái giám sát) cũng như viện trợ nhân đạo và kinh tế.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lên lịch gặp ông Zelenskiy sau đó vào thứ Ba trong khuôn khổ sự ủng hộ của phương Tây nhằm thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ hành động gây hấn nào.

Phương Tây tuần trước đã chính thức bác bỏ yêu cầu của Nga cấm Ukraine gia nhập NATO và rút các lực lượng NATO khỏi Đông Âu, đồng thời bày tỏ sẵn sàng thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Nga vẫn chưa đưa ra tín hiệu về động thái tiếp theo của mình và Điện Kremlin nhắc lại rằng ông Putin sẽ đáp trả "khi ông ấy cho là cần thiết".

Ukraine công bố kế hoạch tăng cường quân đội ảnh 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tham dự một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm tại Kyiv, Ukraine ngày 1/2/2022. Ảnh: Reuters

Tuần trước, ông Putin cho biết Mỹ và NATO chưa giải quyết các yêu cầu an ninh chính của Moscow nhưng Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Hôm thứ Ba, ông đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Ý Mario Draghi. Văn phòng Tổng thống Nga cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp "bền vững và lâu dài" cho cuộc khủng hoảng và xây dựng lại một "bầu không khí tin cậy lẫn nhau".

Đồng thời, ông Draghi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng ở Ukraine "trước những hậu quả nghiêm trọng mà cuộc khủng hoảng có thể leo thang hơn nữa".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lần đầu tiên nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thứ Ba kể từ khi Washington chính thức trả lời các đề xuất an ninh của Nga vào tuần trước.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đã nhận được văn bản theo dõi từ Nga về vấn đề này. Một nguồn tin ngoại giao cấp cao nói với hãng thông tấn Nga RIA, bức thư chứa câu hỏi của Ngoại trưởng Lavrov, cũng được gửi tới các thành viên NATO khác, về cách những người đồng cấp của Moscow hiểu khái niệm "không thể phân chia của an ninh".

Moscow cho rằng việc NATO bổ sung 14 thành viên mới ở Đông Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh gây ra mối đe dọa đối với Nga và NATO đang vi phạm một nguyên tắc quốc tế đã được thống nhất rằng các nước không nên tăng cường an ninh của mình bằng cái giá của người khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm