Ukraine khẳng định về đàm phán mua khí đốt từ Nga

(PLVN) - Ukraine và Nga hiện không đàm phán hoặc ký bất kỳ thỏa thuận nào về việc mua khí đốt, đài 112 của Ukraine dẫn lời Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz của Ukraine Yuriy Vitrenko cho hay.

Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz của Ukraine Yuriy Vitrenko.

Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz của Ukraine Yuriy Vitrenko.

Theo đài 112, thông tin trên được ông Vitrenko đưa ra khi được hỏi về khả năng Naftogaz lập một công ty con để mua nhiên liệu trực tiếp từ Công ty Gazprom của Nga.

“Vâng, điều đó là có thể. Nhưng hiện không có bất kỳ hợp đồng hay kế hoạch nào như vậy, không có những cuộc đàm phán hay thậm chí là những suy nghĩ như vậy. Về mặt lý thuyết, mọi thứ đều có thể trên thế giới này, nhưng hiện không có căn cứ thực tế nào để thảo luận về điều đó”, CEO Naftogaz Yuriy Vitrenko khẳng định.

Tuy nhiên, ông Vitrenko cũng cho rằng vẫn có những lựa chọn hợp pháp để mua khí đốt từ Công ty Gazprom của Nga. 

CEO Naftogaz nhắc lại rằng việc mua khí đốt trực tiếp không nằm trong chương trình nghị sự vì Nga đã ngừng cung cấp nhiên liệu này cho Ukraine.

“Vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi - của Naftogaz và các nhân viên của tôi - là tìm ra các lựa chọn thay thế để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng Ukraine về việc sử dụng khí đốt từ châu Âu, trong bối cảnh người Nga ngừng cung cấp khí đốt. Đó là những gì chúng tôi đã làm”, ông Vitrenko nói thêm.

Như tin đã đưa, Ukraine, Nga và EU mới đây đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt mới trong 5 năm, có khả năng gia hạn thêm 10 năm. 

Thỏa thuận này đảm bảo việc bơm khí đốt tối thiểu là 65 tỷ m3 trong 5 năm đầu tiên, và sau đó 40 tỷ m3/năm trong 4 năm tiếp theo đó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm