Vaccine Moderna cho trẻ em đã mở, chưa sử dụng hết sẽ dùng cho người lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vaccine Moderna.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, ngày 18/4 và ngày 6/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 Moderna từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ để tiêm cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay tiến độ tiêm chủng cho trẻ em chậm, sẽ có tình trạng mở lọ vaccine nhưng không sử dụng hết cho trẻ em hoặc đối tượng người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng vaccine Moderna.

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vaccine được viện trợ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu ưu tiên sử dụng trước các vaccine có hạn dùng ngắn. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị CDC các tỉnh, thành khẩn trương tiếp nhận số vaccine Moderna được phân bổ ngày 6/5 đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Trường hợp không sử dụng hết lọ vaccine Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vaccine Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh để hủy bỏ vaccine do hết hạn sử dụng hoặc quá thời gian rã đông.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tới hết ngày 19/5, Việt Nam đã tiêm được hơn 198 triệu liều vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó số lượng tiêm mũi 3 là hơn 1 triệu liều, mũi bổ sung là hơn 15 triệu liều.

Số liều tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là hơn 17 triệu liều. Số lượng tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là hơn 3,2 triệu liều, trong đó có hơn 11.000 liều tiêm mũi 2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

(PLVN) - Khuyên người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như khuyên họ… thay đổi tính nết. Bài toán khó giải này khiến phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực, chấp nhận “sống chung với khói thuốc” và tự an ủi “chừng nào bệnh rồi tính”.

Đọc thêm