Vaccine Pfizer được kéo dài thời hạn sử dụng 2 tuần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Pfizer và các cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh đã cho biết việc gia hạn hai tuần sẽ "không ảnh hưởng" đến tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

NHS Anh cho phép sử dụng các lọ vaccine Pfizer trong vòng 45 ngày sau khi rã đông, kéo dài 2 tuần so với trước đây.

NHS Anh cho phép sử dụng các lọ vaccine Pfizer trong vòng 45 ngày sau khi rã đông, kéo dài 2 tuần so với trước đây.

Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) Vương Quốc Anh đã gia hạn thời hạn sử dụng của một số lô vaccine Pfizer Covid-19 gần hết hạn sử dụng. Động thái này được thúc đẩy bởi lo ngại về việc hàng triệu liều thuốc bị lãng phí.

Trong một bức thư gửi đến các trung tâm tiêm chủng vào hôm thứ Hai, NHS Anh cho biết rằng các lọ "không bị hư hại" từ 20 lô vaccine của Pfizer - được gọi là Comirnaty - có thể được sử dụng trong vòng 45 ngày sau khi chúng được rã đông từ kho lạnh cực lạnh. Điều này có hiệu quả muộn hơn hai tuần so với thời hạn sử dụng sau khi rã đông được khuyến nghị trước đó là 31 ngày.

Sau “đánh giá độ ổn định”, Pfizer rõ ràng đã xác nhận rằng thời gian gia hạn này sẽ “không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”. Bức thư nói thêm rằng Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) “không phản đối”, vì “không có tác động bất lợi nào đến sự an toàn, chất lượng hoặc hiệu quả của vaccine đã được xác định”.

Vaccine Pfizer được kéo dài thời hạn sử dụng 2 tuần ảnh 1

Vaccine được lưu trữ trong tủ đông cực lạnh, từ -80 đến -60°C, trước được chuyển đến tủ lạnh để rã đông và được sử dụng trong vòng 31 ngày, không thể đông lạnh lại. Ảnh: PA

Bức thư của các nhà lãnh đạo chương trình triển khai vaccine của NHS Anh, Tiến sĩ Emily Lawson và Tiến sĩ Jonathan Leach, lưu ý rằng Pfizer đã “đánh giá dữ liệu có sẵn” và hướng dẫn các đồng nghiệp ưu tiên các kho dự trữ “sắp hết hạn”. Việc mở rộng sẽ “cho phép nhiều bệnh nhân hơn tiếp cận những loại vaccinen quan trọng và cứu sống này trong những ngày tới,” họ viết.

Vaccine Pfizer có thể được bảo quản đến chín tháng ở nhiệt độ từ -80 độ C đến -60 độ C. Sau đó, nó được chuyển sang tủ lạnh, nơi nó có thể được sử dụng trong thời gian sau rã đông trước khi hết hạn sử dụng.

Dựa trên “dữ liệu có sẵn”, MHRA nói với Daily Mail rằng họ “hài lòng” rằng các mũi tiêm sẽ an toàn và hiệu quả sau “hạn sử dụng được cho phép”.

Việc gia hạn được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo cho rằng việc tiếp nhận tiêm chủng tăng cường được công bố rộng rãi của Thủ tướng Boris Johnson đã chậm lại đáng kể. Theo Daily Mail, hiện nay trung bình chỉ có khoảng 116.000 người được tiêm nhắc lại mỗi ngày ở Anh. Tình trạng đó dẫn đến những lo ngại về liều lượng vaccine bị lãng phí do không kịp tiêm trong 31 ngày sau khi rã đông.

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm