Nhiều điểm mới trong cấp phép biểu diễn nghệ thuật

(PLVN) - Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. 

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Với nhiều điểm mới được đánh giá là tiến bộ, phù hợp với tình hình thực tế phát triển văn hóa nghệ thuật, giải trí của đất nước và thế giới, Nghị định số 144 thay thế Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 1/2/2021 đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Theo đó, Nghị định 144 có một số điểm mới với nội dung cơ bản như: Đã cắt giảm 6/10 thủ tục hành chính bao gồm cấp giấy phép cho người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; cấp giấy phép cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; cấp giấy phép cho cá nhân, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang…

Nghị định 144 phân cấp quản lý theo hướng hoạt động biểu diễn nghệ thuật; tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài cư trú ở đâu phải thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tại địa phương đó.

Nội dung phân cấp bảo đảm tính thống nhất có sự phối hợp quản lý giữa Trung ương và địa phương đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn, kip thời ngăn chặn, xử lý theo cấp, địa bàn quản lý.

Về các cuộc thi người đẹp, Nghị định 144 không quy định điều kiện thí sinh dự thi người đẹp là nữ, có vẻ đẹp tự nhiên chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ và phải đạt danh hiệu chính để dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế. Các nội dung này sẽ do đơn vị tổ chức quy định trong điều lệ quy chế và chịu trách nhiệm kiểm soát, xử lý. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hệ thống dạy học trực tuyến cần đảm bảo điều kiện gì?

Hệ thống dạy học trực tuyến cần đảm bảo điều kiện gì?

(PLVN) - Theo Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/03/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu bảo đảm cho giáo viên và học sinh truy cập, khai thác sử dụng các chức năng của hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để thực hiện hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến.
Đọc thêm