Vận động viên chuyển giới đầu tiên ở Olympic Tokyo 2020

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vận động viên cử tạ người New Zealand Laurel Hubbard (43 tuổi ) trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 . Cô được chọn vào đội tuyển quốc gia hôm 21/6.

Laurel Hubbard trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Thế vận hội.

Laurel Hubbard trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Thế vận hội.

Theo thông báo từ Ủy ban Olympic New Zealand, Hubbard sẽ tranh tài ở hạng 87kg nữ.

"Tôi rất vui mừng và cảm kích trước lòng tốt và sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho cá nhân tôi", Hubbard bày tỏ quan điểm qua thông cáo được Ủy ban Olympic New Zealand (NZOC) công bố ngày 21/6.

Theo Reuters, Hubbard đã đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 từ năm 2015, khi IOC cho phép các vận động viên chuyển giới thi đấu ở nội dung dành cho nữ nếu mức testosterone của họ dưới 10 nanomoles mỗi lít trong ít nhất 12 tháng trước khi tham gia thi đấu.

Đây sẽ là lần đầu tiên của Hubbard tham dự Thế vận hội sau chấn thương nghiêm trọng vào năm 2018. Laurel Hubbard từng là vận động viên cử tạ thi đấu tại các giải đấu dành cho nam trước khi chuyển giới vào năm 2013. Năm 2017, cô giành huy chương bạc giải vô địch thế giới hạng cân siêu nặng.

Giám đốc điều hành NZOC Kereyn Smith cho biết Hubbard hoàn toàn đáp ứng các điều kiện, tiêu chí tuyển chọn vận động viên mà Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF) đưa ra.

"Chúng tôi nhận thấy rằng gốc giới tính trong thể thao là vấn đề rất nhạy cảm và phức tạp, đòi hỏi phải cân bằng giữa hai yếu tố quyền con người và công bằng trên sân chơi thể thao", ông Smith giải thích cho việc NZOC lựa chọn Hubbard.

Chính phủ New Zealand bày tỏ quan điểm ủng hộ đối với quyết định này.

Theo https://edition.cnn.com/2021/06/21/australia/laurel-hubbard-olympics-transgender-intl-hnk-spt/index.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm