Văn phòng công chứng, luật sư ở Đà Nẵng sẽ hoạt động trở lại

(PLVN) - Các văn phòng công chứng, văn phòng luật sư ở Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động từ ngày 1/4 nhưng sẽ được cho hoạt động trở lại.

Ngày 4/4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh có công văn gửi Sở Tư pháp Đà Nẵng, UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo triển khai theo Công văn số 1221/BTP-PLHSHC (ngày 3/4/2030) của Bộ Tư pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2601/TTg-KGVX (ngày 3/4) của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho biết, các văn phòng công chứng và văn phòng luật sư… hoạt động trở lại phải thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 1/4, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP yêu cầu tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4. Đối với các hợp đồng, giao dịch còn tồn đọng, Sở Tư pháp Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng giải quyết trước 10h ngày 1/4.

Sở cũng yêu cầu các tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức đấu giá tài sản, các văn phòng thừa phát lại, các doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trên địa bàn TP tạm dừng hoạt động 15 ngày.

Văn phòng công chứng, luật sư ở Đà Nẵng sẽ hoạt động trở lại ảnh 1
Các văn phòng công chứng, luật sư... ở Đà Nẵng sẽ hoạt động trở lại. (Ảnh minh họa) 

Trước tình hình trên, ngày 1/4, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, để tạo điều kiện cho ngành Ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định, cùng cả nước thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo hoạt động của các phòng công chứng.

Tiếp đến, ngày 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tại TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND TP về việc đề nghị cho phép các tổ chức hành nghề công chứng và văn phòng đăng ký đất đai được hoạt động, lý do là trong giao dịch ngân hàng, đặc biệt là giao dịch cho vay có liên quan trực tiếp tới việc xác nhận và làm các thủ tục ở các đơn vị này.

Tối 3/4, Bộ Tư pháp ban hành văn bản có nội dung cho phép các tổ chức công chứng, luật sư, các trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm tiếp tục hoạt động.

Cụ thể, tại Văn bản số 1221/BTP-PLHSHC ngày 3/4/2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tư pháp, UBND cấp huyện, cấp xã và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp trên địa bàn thực hiện.

Thứ nhất, các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư, các trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm (quy định tại mục 2 Công văn số 2601/VPCP-KGVX) được tiếp tục hoạt động.

Thứ hai, các cơ quan, đơn vị cung ứng dịch vụ công quy định tại mục 4 Công văn số 2601/VPCP-KGVX (cấp phiếu lý lịch tư pháp, chứng thực, giải quyết các yêu cầu về hộ tịch) chịu trách nhiệm tổ chức công việc phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc.

Người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định. Trong đó, lưu ý các biện pháp như làm việc trực tuyến, qua các phương tiện thông tin liên lạc, trường hợp cấp bách phải giao dịch trực tiếp thì thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm