Vàng 'hạ nhiệt', giá vẫn cao 'ngất ngưởng', nhiều người dân nóng lòng xếp hàng mua!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá vàng đã “hạ nhiệt” sau 1 tuần, khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố sẽ bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
Người dân đi mua vàng tại điểm bán của Ngân hàng Vietcombank. (Ảnh: PV)
Người dân đi mua vàng tại điểm bán của Ngân hàng Vietcombank. (Ảnh: PV)

Giá vàng đã có 1 tuần biến động lớn khi giảm từ mức 90,2 triệu đồng/lượng bán ra xuống còn 81 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng 3/6/2024. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương bình ổn thị trường vàng, sáng 3/6, NHNN đã bán vàng miếng SJC cho các ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) với giá 78,98 triệu đồng/lượng.

Đến 14h30 chiều 3/6, các Ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank cùng Công ty CP Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã đồng loạt thực hiện bán vàng miếng “đồng giá” 79.980.000 đồng/lượng. Cùng lúc, các doanh nghiệp bán vàng tư nhân khác cũng niêm yết giá tương đương.

Theo ghi nhận của PV, các cửa hàng vàng tư nhân đều thưa vắng người mua. Trong khi đó, lượng khách hàng xếp hàng mua vàng tại các điểm bán (đã công bố trước đó) của các NHTMNN ở TP Hà Nội đều khá đông và đa phần đều đến trước 1 giờ đồng hồ so với giờ công bố mở bán.

Khảo sát cho thấy, tại các điểm bán của Vietcombank ở phố Láng Hạ, Trần Hưng Đạo rất đông người xếp hàng mua vàng, điểm bán Vietcombank ở Cát Linh ít hơn nhưng số lượng cũng đến khoảng 50 người chờ mua vàng.

Tại điểm bán ở Agribank Láng Hạ số lượng người chờ mua lên đến hàng trăm người. Các điểm bán của Vietinbank và BIDV cũng khá đông, nhiều khách hàng phải xếp hàng chờ dưới trời nắng để đến lượt mua. Khá đông người không đủ kiên nhẫn chờ đến lượt đã bỏ ra về.

Theo quan sát, tại điểm bán Vietcombank Cát Linh, nhân viên tại ngân hàng này đã thực hiện “khảo sát” số lượng vàng định mua của khách hàng trước giờ mở bán. Theo đó, đa phần đều cho biết sẽ mua khoảng 3 - 5 lượng.

Tuy nhiên, đến khi thực hiện mua bán, nhiều khách hàng đã được “vận động” mua 1 lượng để nhường cho số khách hàng đã nhận số xếp hàng của điểm giao dịch. Đồng thời nhân viên điểm bán này cam kết, nếu khách hàng quay lại mua vào ngày hôm sau, sẽ ưu tiên cho khách hàng mua trước.

Đại diện Vietcombank cho biết, ngày bán đầu tiên, Ngân hàng này đã phân chia nhiệm vụ cho các phòng, ban liên quan đến các điểm bán để “đo lường” số lượng người mua vàng, từ đó sẽ điều chỉnh số lượng hàng ngày để có thể phục vụ khách mua vàng tốt hơn.

Bà Phùng Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết thêm: “Trường hợp khách hàng mua khối lượng quá lớn dẫn đến số lượng tồn kho ngân hàng không đáp ứng đủ thì ngân hàng sẽ hẹn khách hàng vào buổi làm việc tiếp theo để cung cấp vàng cho khách hàng.

Hiện cả 4 ngân hàng tham gia bán vàng đã thống nhất với nhau có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ đặt mua vàng miếng trước và ngân hàng sẽ nhận đặt cọc của khách hàng và cung cấp cho khách hàng vào thời điểm tiếp theo”.

Ông Vũ Anh Dũng (trú tại phường An Dương, quận Tây Hồ) cho biết, trước đây ông thường mua tại “phố vàng” Trần Nhân Tông nhưng khi biết Nhà nước thực hiện bán bình ổn qua các ngân hàng nên ông đã tìm hiểu và chuẩn bị danh sách các điểm bán để tìm mua cho tiện và mua được giá bình ổn. Ông Dũng cho rằng, việc “hạ nhiệt” thị trường vàng của NHNN đang rất được người dân đồng tình, ủng hộ và ông sẵn sàng chờ đợi để mua được vàng với giá hợp lý hơn.

Tuy nhiên, việc mua bán vàng tại các điểm bán của ngân hàng mất khá nhiều thời gian. Chị Trần Bích Thủy (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, có thể do nhân viên ngân hàng chưa quen với việc bán vàng nên làm hơi chậm. Vài người khách đầu tiên mất khoảng 15 phút để hoàn thành kê khai và nhận vàng, sau đó thời gian rút ngắn xuống còn khoảng 8 phút/giao dịch. Chị Thủy hy vọng, từ ngày 4/6, việc mua bán sẽ thực hiện nhanh hơn.

Đáng chú ý, mặc dù công bố giờ bán vàng kết thúc vào lúc 16h chiều nhưng tại các điểm bán, nhân viên ngân hàng đều khẳng định sẽ thực hiện mua bán cho đến hết lượt khách đã xếp hàng lấy số. Các khách hàng đều kỳ vọng, với việc vào cuộc của NHNN, người dân sẽ được mua vàng với giá trị hợp lý nhất, không bị chênh lệch cao so với giá thế giới.

Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh đánh giá, kể từ khi NHNN công bố sẽ bán vàng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước, chênh lệch giá vàng đã giảm rất nhanh từ mức 26% giá vàng thế giới (ngày 29/5) xuống chỉ còn 12% vào sáng ngày 3/6. Khi giá bán chính thức được niêm yết vào buổi chiều ngày 3/6 là 79,98 triệu/lượng thì giá vàng SJC trên thị trường đang từ 80,7 - 81 cũng ngay lập tức giảm về bằng đúng mức giá đó. Đồng nghĩa chênh lệch giảm tiếp về 11%. Như vậy, ngay cả khi chưa bán vàng, chênh lệch giá vàng đã giảm, cho thấy mức độ thành công của phương pháp bình ổn giá mới. Có thể nói, mục tiêu kéo giảm mức chênh giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới ngay trong ngày đầu tiên đã đạt được.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, người dân cũng cần bình tĩnh vì bong bóng tài sản hay đầu cơ “thổi giá” chỉ có thể làm được nếu người mua nóng vội. Trong những ngày qua, việc bình tĩnh chờ các ngân hàng của nhà nước bán vàng đã trực tiếp làm giảm nhu cầu mua vàng, làm giảm chênh lệch giá vàng và mang lại lợi ích cho chính người có nhu cầu mua vì đã mua được giá thấp hơn. Nếu người dân bình tĩnh, không chạy theo phong trào cũng đó cũng là một cách để bảo vệ lợi ích của chính mình.