Vàng nín thở chờ cuộc họp của Fed

(PLO) - Giá vàng hôm nay 12/12, được cả nhà đầu tư và chuyên gia nhận định có thể hồi phục mạnh do tác động của giá vàng thế giới.

Vàng nín thở chờ cuộc họp của Fed

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h20 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.242,30 USD/ounce, giảm 0,47% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.248,20 USD/ounce.

Đồng tiền đầu tư một phần chuyển hướng sang đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin khi hợp đồng tương lai của đồng tiền này bắt đầu được giao dịch hôm Chủ nhật. Giá vàng được hỗ trợ một phần sau khi có một cuộc tấn công khủng bố tại nhà ga xe buýt Port Authority tại New York.

Các nhà đầu tư đang trông chờ vào các quyết định chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo 2 ngày từ 12 – 13/12 của Fed.

Đa số quan điểm cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất nhưng tuyên bố và tài liệu kèm theo sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm các điểm gây bất thường có thể gây bất ngờ cho thị trường. Fed dự kiến sẽ tăng tỷ lệ hai hoặc ba lần vào năm 2018, nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn chưa đạt kỳ vọng và mức lương tăng lên đã đặt ra những nghi ngờ về khả năng thực hiện kế hoạch.

Vàng nín thở chờ cuộc họp của Fed ảnh 1

Chuyên gia phân tích Jonathan Butler, của Mitsubishi, cho biết: "Tuyên bố chính sách của Ủy ban thị trường mở (FOMC), buổi họp báo với báo chí cuối cùng của Chủ tịch Fed bà Yellen và bản cập nhật bản tóm tắt các dự báo kinh tế sẽ được phân tích kỹ lưỡng để xác định ý định dài hạn của Fed.”

"Mặc dù chúng tôi kỳ vọng vài sự thay đổi lớn trong chính sách của Fed cho đến khi Chủ tịch mới là ông Powell lên nắm quyền điều hành, bất kỳ phát ngôn mềm mỏng hoặc bất kỳ cảnh báo về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai ... cũng sẽ là tin tức hỗ trợ cho giá vàng bằng cách làm đồng USD suy yếu và làm giảm lãi suất của tín phiếu Kho bạc.”, Jonathan cho biết thêm.

Vàng đang rất nhạy cảm với lãi suất của Mỹ, vì khi lãi suất tăng sẽ làm tăng cơ hội chi phí cho việc nắm giữ vàng. Nguyên nhân là kim loại quý này không mang lại lợi tức, đồng thời cũng khiến đồng USD tăng giá càng làm cho tình hình trở nên trầm trọng đối với giá vàng.

Hiện xác suất tăng lãi suất trong tháng này được thị trường đánh giá ở mức 90,2%, theo số liệu của CME. Điều này có nghĩa tốc độ tăng lương chậm mới đây sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến chính sách tiền tệ của Mỹ, theo Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường trưởng tại FXTM.

“Tuy vậy, đồng USD sẽ không chịu tác động bởi lãi suất tại cuộc họp hôm thứ Tư, mà là giọng điệu, đánh giá về triển vọng kinh tế cũng như khả năng tăng lãi suất trong năm tới”, Sayed nói.

Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận về cải cách thuế và Fed có thể trở nên “diều hâu” hơn, chuyên gia này nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Đọc thêm