VASEP cung cấp các quy trình chế biến cho cơ quan thuế

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có Công văn số 15/CV-VASEP gửi Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) bổ sung thông tin về quy trình và công nghệ chế biến các sản phẩm thuỷ hải sản để giải quyết vướng mắc về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với hoạt động chế biến thủy sản.

VASEP cung cấp các quy trình chế biến cho cơ quan thuế

Đây là công văn của VASEP sau sau cuộc họp giữa Tổng cục Thuế và đại diện VASEP (ngày 14/8/2020) nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) thủy sản và giải quyết kiến nghị trong việc áp thuế đối với sản phẩm thủy sản “chế biến” và “sơ chế”.

Tại Công văn này, VASEP cung cấp thêm các thông tin về quy trình và công nghệ chế biến của các nhóm hàng thuỷ sản khác nhau có đặc thù hoạt động chế biến theo đúng thực tiễn và đã được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để Tổng cục Thuế có thêm căn cứ thực tiễn trong hoạt động chế biến hàng thủy sản xuất khẩu. 

Cụ thể, VASEP cũng cung cấp quy trình chế biến: Cá tra; Tôm; Cá ngừ; Nhuyễn thể hai vỏ (nghêu, ngao, sò...); Nhuyễn thể chân đầu (mực lá, mực nang, mực ống, bạch tuộc...); Thủy hải sản khác (các loại cá biển, sản phẩm phối trộn surimi...).

Công văn của VASEP cũng giới thiệu 3 phương pháp công nghiệp áp dụng trong các công đoạn chế biến, đó là: Bảo quản bằng đá lạnh; Cấp đông và bảo quản lạnh đông và sử dụng máy dò kim loại.

Trước đó, ngày 30/7/2020, VASEP cũng đã gửi Công văn số 104/2020/CV-VASEP  tới Tổng cục Thuế nêu vướng mắc về chính sách thuế TNDN đối với hoạt động chế biến thủy sản và đề xuất nội dung sửa đổi Thông tư 26/2015/TT-BTC.

Theo phản ánh của các DN Hội viên VASEP, trong thời gian qua, các DN thủy sản đã gặp vướng mắc về thuế TNDN cho ngành chế biến thủy sản liên quan đến quy định và việc thực thi Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 và Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 theo hướng mà đa số mặt hàng thủy sản chế biến xuất khẩu lại bị áp sang là hàng “sơ chế” thay vì là “chế biến” khiến các DN không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN gây nhiều bức xúc cho cộng đồng DN.

Đồng thuận về vấn đề này với VASEP, ngày 2/7/2020, Bộ NN&PTNT có văn bản số 4476/BNN-TCTS gửi Bộ Tài chính đề nghị xử lý vướng mắc trong việc áp thuế đối với sản phẩm thủy sản “chế biến” và “sơ chế”.

Tại Công văn số 104/2020/CV-VASEP, VASEP đề nghị Tổng cục Thuế xem xét cho DN có đăng ký ngành nghề kinh doanh là chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản (mã ngành 1020) và có nhà máy chế biến thủy sản được ưu đãi thuế TNDN theo Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ bằng cách sửa đổi lại Khoản 1 Điều 1 của Thông tư 26/2015/TT-BTC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Lê

SHB chấp nhận đơn từ nhiệm của TGĐ Nguyễn Văn Lê

(PLVN) - Căn cứ đơn từ nhiệm vì lý do sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lê, tại cuộc họp HĐQT thường kỳ ngày 26/7/2021, HĐQT ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng ý đề xuất xin từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Lê từ ngày 04/8/2021. Ông Nguyễn Văn Lê sẽ tiếp tục là thành viên HĐQT tại ngân hàng SHB.

Đọc thêm