Đề nghị bổ sung ngành chế biến, kinh doanh thủy sản vào đối tượng gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn số 37 /2020/CV-VASEP gửi Bộ Tài chính góp ý cho Dự thảo Nghị định gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động của dịch COVID-19.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo đó, VASEP đề nghị bổ sung thêm vào mục “Đối tượng áp dụng” tại Khoản 1 Điều 2 của Dự thảo. Theo đó, các đối tượng là các doanh nghiệp (DN), tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia trong cả hoạt động kinh doanh, chế biến thủy sản và các hoạt động dịch vụ có liên quan.

Theo VASEP, ngành thủy sản Việt Nam đang tạo ra trên 4 triệu việc làm cho tất cả các lĩnh vực, từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến, bảo quản, xuất khẩu (XK) thủy sản và các dịch vụ hỗ trợ có liên quan. Dịch Covid 19 lây lan mạnh trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh và XK thủy sản của toàn ngành.

Tâm điểm dịch bệnh hiện đang nằm ở các quốc gia như Trung Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ, Canađa, Hàn Quốc và Nhật Bản … Đây cũng chính là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu thủy sản. Tính đến hết tháng 3/2020, XK thủy sản của cả nước đã giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, dịch bệnh Covid 19 không chỉ ảnh hưởng đến các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động trong ngành khai thác, nuôi trồng thủy sản mà còn ảnh hưởng cả đến các ngành chế biến, kinh doanh thủy sản và các dịch vụ có liên quan khác, cần được sự quan tâm, hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước.

Đối với thuế thu nhập DN, VASEP đề nghị bổ sung nội dung của Khoản 2 Điều 3 của Dự thảo để cho phép DN chậm nộp thuế năm 2019 đến hết năm 2020 và không tính lãi chậm nộp.

Đối với tiền thuê đất cho phép điều chỉnh giá thuê đất giảm xuống 20-40%, đồng thời cho phép kéo dài thời hạn thuê đất thêm ít nhất 6 tháng đến 1 năm đối với các kỳ hạn thuê đất ngắn hạn để DN có thêm nguồn vốn và yên tâm sản xuất kinh doanh cũng như có đủ thời gian để phục hồi sản xuất sau đại dịch.

Bên cạnh đó, VASEP cũng đề nghị bổ sung thêm vào Điều 3 của Dự thảo một Khoản riêng về thuế VAT, theo đó cho phép hoãn nộp thuế VAT cho các DN (thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định) trong năm 2020 và không tính lãi chậm nộp.

Theo VASEP trong Dự thảo chưa có các chính sách hỗ trợ về Thuế VAT cho DN, chỉ mới có các chính sách hỗ trợ về thuế VAT cho hộ gia đình và cá nhân kinh doanh (Khoản 3 Điều 3).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm