VBF 2023: Tăng cường vai trò của tư nhân trong chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo các chuyên gia, để khai thác tối đa tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam, điều cấp thiết là phải tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong lĩnh vực năng lượng, và cần phải thực hiện ngay bây giờ.
Tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong lĩnh vực năng lượng. (Ảnh: TTXVN)
Tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong lĩnh vực năng lượng. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 21/11, Diễn đàn Năng lượng sản xuất tại Việt Nam- sự kiện của Nhóm công tác về Điện và năng lượng (PEWG), thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đã được tổ chức.

Diễn đàn nhằm tập trung phân tích về ngành điện và năng lượng Việt Nam trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng toàn cầu và xem xét các chiến lược để thu hút nguồn vốn cần thiết cho quá trình chuyển dịch năng lượng đang diễn ra tại Việt Nam, từ góc nhìn của khu vực tư nhân, và trình bày những phát hiện cũng như gợi ý từ Báo cáo Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam - ấn bản thứ ba.

Khoảng 100 đại biểu tham dự trực tiếp và 300 đại biểu tham dự trực tuyến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức phát triển song phương và đa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và giới học thuật trong lĩnh vực điện và năng lượng.

Sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19, Diễn đàn Năng lượng sản xuất tại Việt Nam đã chính thức trở lại vào năm 2023.

Năm nay là năm giữa của nhiệm kỳ 5 năm, và cũng là năm ngành điện và năng lượng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Các phương tiện truyền thông đưa tin nhiều hơn về các chủ đề liên quan đến chuyển dịch năng lượng, đồng thời phản ánh vị thế của Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu và cam kết mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng trong khu vực và thế giới.

Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách về chuyển dịch năng lượng, bao gồm ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất điện, đồng thời nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực điện và năng lượng.

Việt Nam đã nhận thức rõ việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch là một quá trình tất yếu nhằm tạo ra một hệ thống năng lượng bền vững cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Trong bối cảnh này và trước thềm Hội nghị COP28 tại Dubai, Diễn đàn Năng lượng sản xuất tại Việt Nam thúc đẩy đối thoại giữa khu vực tư nhân, cả trong và ngoài nước, với cơ quan quản lý về các nội dung quan trọng của ngành năng lượng khi sắp sửa thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng. Những nội dung thảo luận trong sự kiện này được kỳ vọng sẽ hữu ích và hỗ trợ cho Chính phủ trong việc đạt được các cam kết quốc tế về phát thải ròng bằng 0.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia trong ngành điện và năng lượng, bao gồm tổ chức tài chính, tổ chức tài trợ, công ty điện, cũng thảo luận về cách thức để khu vực công và khu vực tư nhân có thể cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo và tận dụng các nỗ lực khử cacbon để thúc đẩy các mục tiêu phát triển, nhờ đó đạt được mức phát thải ròng bằng 0 và thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Đồng thời nhấn mạnh quan điểm, để khai thác tối đa tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam, điều cấp thiết là phải tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong lĩnh vực năng lượng, và cần phải thực hiện ngay bây giờ, bằng cách tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào quá trình sửa đổi Luật Điện lực, xây dựng khung chính sách hiệu quả để phát triển năng lượng tái tạo và tham gia sâu hơn vào hoạt động của các Nhóm công tác JETP, các dự án song phương và hỗ trợ trực tiếp chính thức khác.

Ngoài ra, Báo cáo Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam - ấn bản thứ ba (MVEP 3.0) cũng được ra mắt tại diễn đàn. Báo cáo trình bày một số gợi ý từ khu vực tư nhân cho cơ quan quản lý để thúc đẩy kinh tế tư nhân tham gia vào phát triển năng lượng theo tinh thần của Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, từ đó biến ngành công nghiệp năng lượng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và trở thành động lực cho sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Báo cáo được cho ra mắt lần đầu vào năm 2016 (ấn bản đầu tiên), trong đó khuyến nghị tăng cường phát triển năng lượng tái tạo và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phù hợp với Quy hoạch điện VII sửa đổi. Báo cáo được cập nhật vào năm 2019 (ấn bản thứ hai), trong đó trình bày một số gợi ý để Việt Nam sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn trong nước nhằm kích thích đầu tư vào sản xuất năng lượng sạch, an toàn với giá hợp lý. Năm 2023 này, trong ấn bản thứ ba, báo cáo tập trung phân tích về ngành điện và năng lượng Việt Nam và xem xét các chiến lược để thu hút nguồn vốn cần thiết cho quá trình chuyển dịch năng lượng đang diễn ra tại Việt Nam, từ góc nhìn của khu vực tư nhân.

Đọc thêm