Vé máy bay, tàu Tết bán chậm

(PLVN) - Khác với mọi năm, hiện vẫn còn khá nhiều vé máy bay, tàu xe để khách hàng đặt mua về quê nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Vé tàu Tết năm nay bán chậm hơn so với mọi năm. Ảnh minh họa.

Vé tàu Tết năm nay bán chậm hơn so với mọi năm. Ảnh minh họa.

Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, các hãng hàng không đã tung ra nhiều gói ưu đãi dành cho khách hàng đặt vé máy bay từ sớm để kịp thời về quê nghỉ Tết. 

Đại diện Vietnam Airlines cho hay từ 27/1 đến 26/2 (tức ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), các hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ tăng cường hơn 414.000 chỗ, tương đương hơn 2.100 chuyến bay. Như vậy, cùng với chuyến thường lệ, ba hãng này cung cấp dịp Tết khoảng 2,4 triệu chỗ. Theo Vietnam Airlines, hiện số ghế bán ra đạt 60 đến 90%. Các chuyến bay của Vietjet chặng TP HCM - Hà Nội cũng còn nhiều chỗ, giá khoảng 6-7 triệu đồng khứ hồi. 

Theo khảo sát của PV Báo PLVN trên các kênh bán vé trực tuyến từ tháng 1, vé máy bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways,... vẫn còn rất nhiều. Dù là ngày cao điểm trước Tết (từ 9-11/2) hay sau Tết (từ 15-18/2) nhưng vé máy bay của các hãng có giá khá “mềm” so với mọi năm.

Do không bay quốc tế nên các hãng có đủ nguồn lực để khai thác các đường bay nội địa khi xuất hiện nhu cầu đột biến. Để tăng chuyến dịp cao điểm, các hãng hàng không đã bố trí tăng bay đêm tại Tân Sơn Nhất đến Hà Nội, Vinh, Hải Phòng. Dự kiến những ngày cao điểm Tết, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón 1.000 chuyến bay, sân bay Nội Bài đón khoảng 500-600 chuyến, tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, đánh giá lượng hành khách dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ không nhiều hơn Tết năm trước do ảnh hưởng Covid-19. Tuy nhiên, Cục và các hãng đã chuẩn bị kịch bản tăng 10-20% lượng khách, đạt 7,5 triệu khách trong tháng Tết.

Tương tự, ngành đường sắt còn khoảng 70.000 vé Tết, đạt 40% tổng số chỗ. Theo đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, dịp này các năm trước thường bán được 70-80% số chỗ. Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội lý giải, ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công nhân phía Bắc không vào Nam làm việc trong năm qua, cũng như nhiều người không về quê ăn Tết như mọi năm, khiến lượng vé Tết bán kém. 

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 4/2 đến 21/1 (tức 23 tháng Chạp đến 10 tháng Giêng), dự kiến các đơn vị sẽ chạy khoảng 26 đôi tàu Thống Nhất với 354 chuyến tàu, tương đương với khoảng 179.000 chỗ ngồi. Trong đó tàu tăng cường tập trung cho tuyến TP HCM đi Hà Nội và Vinh. Hành khách mua vé khứ hồi giảm 5%; sinh viên được giảm 10%. Ngoài ra, để khuyến khích đi lại sớm trước Tết, hành khách còn được giảm thêm 30% nếu mua vé từ 28/1 đến 3/2/2021 (mác tàu từ Nam ra Bắc) và từ 22 đến 28/2/2021 (tàu từ Bắc vào Nam).

Ở lĩnh vực đường bộ, các bến xe khách đang chuẩn bị tăng xe để phục vụ khách trong cao điểm Tết. Theo Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn, trong dịp Tết Dương lịch, lượng khách tăng nhiều so với ngày thường. Còn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, dự kiến sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường. Hiện tại, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tại bến xe Ninh Bình, ông Lê Thành Huế, Phó giám đốc Xí nghiệp bến xe, cho hay, dự báo lượng khách khoảng 20-30% so với ngày thường, song giảm so với Tết năm trước. Bến xe cũng chỉ đạo các đơn vị bán vé đúng giá niêm yết, không khuyến khích nhà xe tăng giá để bình ổn giá. Người dân đi lại vẫn phải phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị không tăng giá vé trong dịp Tết để hỗ trợ người dân đi lại; nếu các doanh nghiệp tăng giá vé để bù chiều rỗng thì không được tăng vượt 60%, các tuyến ngắn cần giữ nguyên giá vé trong 3 ngày Tết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm