VFF xử lý vụ U15 Hà Nội FC gian lận tuổi: Đội bóng bầu Hiển lại được ưu ái?

(PLO) -Trong lúc người hâm mộ bóng đá cả nước đang sôi sục với U20 World Cup 2017 diễn ra tại Hàn Quốc thì Ban Kỷ luật VFF bất thình lình tung ra quyết định xử phạt vụ U15 Hà Nội FC sử dụng cầu thủ gian lận tuổi ở vòng loại giải U15 QG 2017.
 

VFF xử lý vụ U15 Hà Nội FC gian lận tuổi: Đội bóng bầu Hiển lại được ưu ái?

Theo quyết định này, U15 Hà Nội FC phải nộp phạt 20 triệu đồng và bị loại khỏi giải, còn 2 cầu thủ thi đấu không đúng tuổi là Lê Sỹ Hồng, Lê Sỹ Hà bị cấm thi đấu ở các giải do VFF tổ chức trong thời hạn 1 năm.

Điều đáng nói ở quyết định này là việc dường như VFF đã có sự ưu ái cho CLB Hà Nội, khi đội bóng Thủ đô chỉ phải chịu mức phạt gần như thấp nhất trong khung hình phạt dành cho các đội bóng gian lận tuổi ở giải trẻ QG.

Cụ thể, Quy định Kỷ luật VFF đã ghi rõ như thế này: “2. Các đội bóng trẻ của CLB vi phạm về gian lận tuổi hoặc đối tượng tham gia thi đấu trong các giải trẻ do LĐBĐVN tổ chức sẽ bị xử lý như sau:

a) Phạt tiền đội bóng từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng;

b) Đội bóng của lứa tuổi đó bị loại khỏi giải và không được thi đấu trong các giải bóng đá do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 02 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật.

c) Trưởng đoàn và huấn luyện viên trưởng không được tham dự các giải do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật.

d) Các đối tượng gian lận không được tham dự các giải do LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải tổ chức trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật. đ) CLB, đội bóng chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh trong quá trình điều tra gian lận.

e) LĐBĐVN sẽ kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có hình thức xử lý thích đáng đối với người ký xác nhận văn bản, tài liệu để đăng ký danh sách cầu thủ của đội bóng.

g) Trong thời gian cơ quan có thẩm quyền đang xem xét sự việc, đội bóng vẫn được tiếp tục thi đấu cho đến khi có thông báo xử lý”.

Đọc xong mục này sẽ thấy khung hình phạt dành cho CLB sử dụng cầu thủ gian lận tuổi có tới 7 điều khoản, nhưng rút cục U15 Hà Nội FC chỉ phải nhận kỷ luật có 1,5 điều khoản đầu tiên, tức là bị phạt tiền và bị loại khỏi giải, còn vai trò của những người lãnh đạo đội bóng như trưởng đoàn, HLV, và thậm chí vai trò của đội bóng cũng hoàn toàn không thấy đề cập tới.

Còn nhớ, khi thông tin về vụ việc gian lận tuổi của U15 Hà Nội FC mới bị khui ra, lãnh đạo Hà Nội FC còn tuyên bố rất cứng cỏi rằng cầu thủ mà họ sử dụng đều có giấy tờ hợp lệ.

Phát biểu trên một tờ báo, lãnh đạo của Hà Nội FC còn khẳng định: “Chúng tôi đã nhận cầu thủ, đã ký hợp đồng thì phải có đủ tất cả mọi thứ giấy tờ. Học bạ, giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu của các em đều đầy đủ hết và đều là bản gốc. Như thế, chúng tôi mới ký hợp đồng được chứ”.

Điều này đồng nghĩa với việc khi tiếp nhận 2 cầu thủ Sỹ Hồng, Sỹ Hà, Hà Nội FC đã có sự thẩm định về mặt hồ sơ, và nếu Hà Nội FC thực sự làm việc nghiêm túc thì họ sẽ phải liên hệ với công an địa phương nơi Sỹ Hồng, Sỹ Hà đăng ký hộ khẩu thường trú để kiểm chứng mức độ chính xác trong giấy tờ của 2 cầu thủ này.

Tuy nhiên, không hiểu vô tình hay cố ý, Hà Nội FC đã bỏ qua khâu xác minh lý lịch ở địa phương và chỉ dựa vào hồ sơ do gia đình Sỹ Hồng, Sỹ Hà cung cấp để tiếp nhận 2 cầu thủ này.

Giả sử nếu như không có tố cáo của các phụ huynh và cầu thủ ở U15 FLC Thanh Hóa, sẽ không ai biết được U15 Hà Nội FC đã sử dụng 2 cầu thủ có độ tuổi không hợp lệ, và cũng không ai biết hậu quả sẽ ghê gớm như thế nào nếu như 2 cầu thủ này được gọi lên ĐT trẻ QG và đi thi đấu ở giải quốc tế, và rồi đến lúc đấy mới bị phát hiện là gian lận tuổi?

Nói vậy để thấy sự việc U15 Hà Nội FC sử dụng 2 cầu thủ không đúng độ tuổi ở giải U15 QG 2017 là rất nghiêm trọng, và đội bóng Thủ đô xứng đáng phải bị cách ly khỏi hệ thống các giải trẻ QG trong một thời gian nhất định để làm gương cho các CLB khác.

Hành động gian lận tuổi ở giải U15 QG 2017 của Hà Nội FC đã làm hoen ố bức tranh bóng đá Thủ đô, và thậm chí còn làm dấy lên trở lại những nghi ngờ về thành tích của đội bóng này ở các giải đấu, đặc biệt là ở các giải trẻ, khi Hà Nội FC lâu nay vẫn thi hành chính sách tìm kiếm và tuyển chọn "lúa non" từ mọi miền đất nước, và không một ai biết còn bao nhiêu trường hợp "Sỹ Hồng, Sỹ Hà" chưa bị đưa ra ánh sáng.

Ở một khía cạnh khác, việc đội U15 Hà Nội FC chỉ phải nhận mức án gần như nhẹ nhất trong khung hình phạt của VFF dành cho hành vi gian lận tuổi ở các giải trẻ QG càng khiến người ta thêm phẫn nộ, bởi đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội FC được hưởng lợi từ các quyết định của VFF.

Chẳng hạn hồi đầu mùa bóng năm nay, vụ việc Samson của Hà Nội FC chơi bóng thô bạo với Ngọc Quang của HAGL bị dư luận lên án dữ dội, nhưng gần như cả bộ máy VFF, VPF như Ban Trọng tài, BTC đều lên tiếng bảo vệ "sự trong trắng" cho Samson, và phải đến khi lãnh đạo Tổng cục TDTT có ý kiến chỉ đạo thì VFF mới yêu cầu Ban Kỷ luật ra án phạt nguội với Samson.

Còn rất nhiều vụ việc như thế, đủ nhiều tới mức người ta có thể đưa ra nhận định rằng dường như Hà Nội FC luôn nhận được sự ưu ái, nhẹ tay có hệ thống ở mọi giải đấu, mọi cấp độ, và việc dư luận bức xúc khi các thành viên của "gia đình Hà Nội FC" thường được hưởng kết quả có lợi trong các trận đấu là không phải không có lý do.

Và nếu ai tỏ ra hoài nghi với nhận định này thì hãy nhìn lại hành trình ở V-League trong 10 năm qua của bầu Hiển, ông chủ tối thượng của Hà Nội FC, khi từ chỗ chỉ là "CĐV đặc biệt" của Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, bây giờ bầu Hiển đã trở thành "CĐV đặc biệt" của thêm ít nhất 2 CLB nữa là Sài Gòn FC, Quảng Nam FC, đến mức nhiều khán giả đã phải gọi giễu V-League là H-League.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà suốt 7 năm qua Hà Nội FC chưa bao giờ vắng bóng trên bục huy chương của V-League, nhưng sân nhà Hàng Đẫy của họ luôn trong tình trạng vắng như chùa Bà Đanh, bởi làm bóng đá theo kiểu như vậy rồi bị khán giả quay lưng cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm