Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

“Truyền lửa” bảo hiểm đến người dân

Trong những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Thới Bình luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy và chính quyền các cấp. Đặc biệt, sự đoàn kết, nỗ lực của lãnh đạo BHXH huyện và tập thể viên chức, người lao động trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, khắc phục mọi khó khăn đã giúp đơn vị hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra đúng tiến độ.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân ảnh 1

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình (Cà Mau) Trịnh Chí Linh.

Với trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, bản thân Giám đốc BHXH Trịnh Chí Linh luôn ý thức trong thực hiện nhiệm vụ của mình, tận tụy với công việc, luôn chủ động tham khảo, tìm hiểu và đề ra các giải pháp, kế hoạch để kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm bảo vệ và đảm bảo tốt nhất các quyền lợi của người dân, người tham gia BHXH, BHYT.

Anh cũng không ngừng nghiên cứu, học tập những quy định mới nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu vị trí công tác, đồng thời, dốc sức tuyên truyền, vận động, đôn đốc thu, chi và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm. Vì vậy, các năm qua đơn vị do anh chịu trách nhiệm quản lý đều đạt và vượt kế hoạch được giao

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh là một thạc sĩ luật, một báo cáo viên, một tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển không ngừng của ngành BHXH huyện. Ở bất kỳ cương vị công tác nào, anh cũng luôn tận tâm, tận lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hết lòng vì nhân dân mà phục vụ.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân ảnh 2

Nhân viên BHXH và đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền về BHXH tự nguyện trên các tuyến đường huyện Thới Bình, Cà Mau.

Anh chia sẻ: “ Khi về ngành Bảo hiểm vào cuối năm 2013, tôi còn bỡ ngỡ lắm vì trước đó đang giữ cương vị Phó Chánh Văn phòng UBND huyện. Lúc này, Bảo hiểm huyện Thới Bình rất khó khăn, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế chỉ có hơn 50%, thấp nhất trên toàn tỉnh và đến thời điểm này, huyện đã đạt trên 92%. Đặc biệt, hiện nay, huyện Thới Bình được chọn là huyện chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới, trong các tiêu chí về nông thôn mới có tiêu chí 15 là y tế và có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Từ đó, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng tham gia với tôi để đạt tiêu chí này. Đồng thời, bà con cũng hưởng lợi nhờ chính sách này”.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Lý Minh Vững cho biết: “Trao đổi với BHXH tỉnh, chúng tôi điều chuyển một đồng chí Phó Chánh Văn phòng về nhận nhiệm vụ tại BHXH huyện và bổ nhiệm làm Giám đốc. Đúng là nhận định của chúng tôi không sai, sau hơn 01 năm công tác BHXH đã chuyển biến thấy rõ. Từ đó, qua từng năm chỉ tiêu BHXH, BHYT đều đạt và vượt. Nhiều năm liền, huyện Thới Bình dẫn đầu cả tỉnh và là điển hình toàn quốc nên đã góp phần rất nhiều trong xây dựng nông thôn mới”.

Năng động tìm tòi các giải pháp vận động tham gia BHXH

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh cho hay: “Người dân huyện Thới Bình rất tin Đảng, tin chính quyền. Nhưng thời điểm tôi về BHXH huyện, người dân hiểu chưa rõ về chính sách bảo hiểm của Nhà nước nên đi tuyên truyền rất khó. Vì vậy, tôi tìm cách phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện làm Chương trình “Thay lời muốn nói. Nhờ tuyên truyền, người dân Thới Bình hiểu được, đầu tiên tham gia được 01 người rồi dần dần tham gia cả hộ. BHXH tự nguyện thì ít chỗ nào tham gia cả hộ lắm”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 ở nước ta, Giám đốc BHXH huyện Thới Bình cho biết: Thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài làm ảnh hưởng đến công tác phối hợp tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể tạm dừng hoạt động theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của tỉnh và huyện nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch có hiệu quả. Do hạn chế việc di chuyển, đi lại trong thực hiện giãn cách xã hội nên cán bộ, nhân viên làm việc 50%, còn lại 50% ở nhà. Không những thế, công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cũng rất khó khăn.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân ảnh 3

Nhân viên tư vấn các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện ở chợ Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau).

Từ bối cảnh đó, BHXH huyện đưa ra 03 giải pháp mới “biến nguy thành cơ” nhằm vận động người dân tham gia BHXH. Đồng thời, thành lập 03 tổ để vận động BHXH tự nguyện trong thời gian giãn cách xã hội, tổ trưởng do Giám đốc và 02 Phó Giám đốc phụ trách, còn lại tổ viên là viên chức và người lao động trong đơn vị. Cụ thể, vận đông người thân trong gia đình, bạn bè… qua điện thoại, nhắn tin; Kết nối họp trực tuyến bằng Zalo và tương tác giữa BHXH huyện với đại lý của xã và nhân viên đại lý của ấp để chọn ra những nhân viên giỏi để vận động tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, nhân viên đến các xã để tuyên truyền, vận động người dân đến xin giấy đi đường tại trụ sở xã; mời dân quân tự vệ, cán bộ ấp trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tham gia BHXH tự nguyện. Với những hoạt động tích cực trên, BHXH huyện đã tăng thêm gần 200 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian này.

Anh Trịnh Chí Linh chia sẻ: “Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là phối hợp với Ban Tuyên giáo, Trường Chính trị. Đồng thời, xin ý kiến của Ban Tuyên giáo có văn bản chỉ đạo cho Trung tâm Bồi dưỡng chính trị đưa BHXH, BHYT thành một môn học. Được sự quan tâm của Huyện ủy về chính sách BHXH, chúng tôi sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục, hàng năm mở những lớp chính trị hè, giảng môn học này cho giáo viên để từ lực lượng giáo viên giúp lan tỏa nhanh hơn chính sách BHXH”.

Có thể thấy, mặc dù ở cương vị Giám đốc BHXH huyện nhưng anh Linh vẫn luôn cần mẫn như một “ong thợ” để đưa những giá trị tốt đẹp của chính sách BHXH đến với người dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển không ngừng của ngành BHXH huyện Thới Bình nói riêng, BHXH tỉnh nói chung.

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên đánh giá cao về Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh, đồng thời cho biết: “Đồng chí Linh đã được đề nghị BHXH Việt Nam tặng Bằng khen. Trước đó, đồng chí cũng đã được BHXH Việt Nam tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành. Với mô hình và cách làm của BHXH huyện Thới Bình và cá nhân đồng chí Linh thì chúng tôi sẽ nhân rộng điển hình tiên tiến để chia sẻ kinh nghiệm”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm