Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.

Theo cấp phúc thẩm, hồ sơ và lời khai tại tòa thể hiện, các cơ quan tố tụng sơ thẩm chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo để xác định chồng Hương có quan hệ tình cảm với bị hại là chưa đủ cơ sở. Cấp sơ thẩm cũng chưa điều tra làm rõ, lấy lời khai của những người có mặt để xác định có việc bàn bạc, phân công hoặc vụ án có đồng phạm khác hay không.

Hành vi của bị cáo Trâm dùng facebook cá nhân chia sẻ, đăng bài, bình luận đoạn clip các bị cáo đánh, làm nhục chị Nguyễn Thị Nhung, mà bị cáo khai nhằm cho bạn bè, gia đình nạn nhân biết, để nạn nhân xấu hổ; có dấu hiệu của thủ đoạn phạm tội mới. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm không điều tra, kiểm tra, giám định làm rõ hành vi này, là chưa giải quyết triệt để vụ án, nên cần phải hủy để điều tra xét xử lại.

Theo hồ sơ, Hương nghi ngờ chồng mình là Nguyễn Văn Toàn có quan hệ tình cảm với chị Nhung. Sau khi nghe thông tin chị Nhung sẽ đến nơi ở của chồng mình để gặp nên khoảng 15h ngày 21/8/2019, Hương chuẩn bị chai chứa chất bẩn, 1 cái kéo bỏ vào túi áo rồi rủ Trâm, Trà (cả hai đều là con chung của Hương và Toàn), Sương, Đỗ Thị Thu đến nơi ở của chồng để “bắt ghen”. Cả nhóm đồng ý và hẹn gặp nhau tại khu vực cầu Quán Trường, TP Nha Trang cùng đi.

Đến khoảng 21h cùng ngày, Hương cùng cả nhóm đến nơi ở của Toàn tại công trình xây dựng khu đô thị Thái Hưng, xã Vĩnh Thái thì phát hiện Toàn đang nằm úp mặt xuống chiếu, còn Nhung đang ngồi trên lưng Toàn.

Hương và Trà xông vào dùng tay túm tóc, kéo Nhung ra đống cát phía trước công trình làm Nhung ngã xuống đất. Nhung van xin “tha em đi chị ơi” nhưng Hương không đồng ý. Hương dùng tay tát nhiều cái vào mặt, Trà ngồi lên người giữ Nhung lại và dùng tay tát nhiều cái vào mặt.

Nhung tiếp tục van xin và kêu “ngộp thở quá cứu em anh ơi”. Toàn chạy đến thì bị Trâm, Sương, Thu ngăn cản, đẩy ra. Hương lấy chai chứa chất bẩn ra đổ lên người rồi bôi chất bẩn lên đầu, tóc, ngực Nhung. Trà tiếp tục dùng tay giữ Nhung để Hương dùng kéo cắt tóc. Nhung giằng co cái kéo làm kéo rơi xuống đất.

Lúc này Sương không ngăn cản Toàn nữa mà lấy điện thoại của mình bật chế độ quay phim và phát trực tiếp lên mạng xã hội Facebook trên trang cá nhân của mình là “Sương Tuyet Tran” cảnh Nhung bị nhóm Hương làm nhục để nhiều người xem và bình luận. Còn Trâm và Thu tiếp tục ngăn cản không cho Toàn giải cứu Nhung.

Khi nạn nhân vùng chạy ra được thì bị Hương chụp áo kéo lại làm áo Nhung tụt ra khỏi người. Lúc này, Nhung không còn mặc áo, bị Thu túm tóc kéo ngã xuống đống cát rồi co chân đá nhiều cái vào người. Hương, Trà, Thu xông vào túm tóc, giằng co giữ Nhung lại, còn Trâm tiếp tục can ngăn không cho Toàn xông vào cứu. Đến khi người dân xung quanh đứng xem và khuyên can, cả nhóm mới thả Nhung ra rồi bỏ về.

Hai ngày sau, Hương lên mạng xã hội Facebook thấy đoạn video cảnh Nhung không mặc áo đang bị nhóm mình làm nhục nên chia sẻ đoạn video trên về trang cá nhân của mình là “Hoa Bỉ Ngạn” để nhiều người biết đến rồi tham gia bình luận.

Phải đến một tháng sau, ngày 23/9/2019, nạn nhân mới có đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích và làm nhục người khác. Kết luận giám định cho thấy, chị Nhung thương tích 0%.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hương 9 tháng tù treo; Sương 6 tháng tù treo; Trà 9 tháng cải tạo không giam giữ; Trâm 6 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội Làm nhục người khác.

Sau đó, các bị cáo Hương, Sương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. VKSND TP Nha Trang kháng nghị cấp phúc thẩm buộc bị cáo Hương và Sương phải chấp hành hình phạt tù để tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và hậu quả gây ra. Do bản án sơ thẩm bị hủy để điều tra lại nên cấp phúc thẩm không xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị.

Riêng Đỗ Thị Thu, sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã ra quyết định truy nã và quyết định tách vụ án hình sự để xử lý sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm